a,Cho x+y=2 và x2x^2x2+y2y^2y2=10.Tính giá trị của biểu thức x3x^3x3+y3y^3y3
b,Cho x+y=a và x2x^2x2+y2y^2y2=b.Tính x3x^3x3+y3y^3y3theo a và b
x+y=2⇒(x+y)2=4⇒x2+2xy+y2=4⇒2xy=−6⇒xy=−3x+y=2\\ \Rightarrow\left(x+y\right)^2=4\\ \Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\\ \Rightarrow2xy=-6\Rightarrow xy=-3x+y=2⇒(x+y)2=4⇒x2+2xy+y2=4⇒2xy=−6⇒xy=−3
x3+y3=(x+y)3−3xy(x+y)=23−3⋅(−3)⋅2=8−(−18)=26x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=2^3-3\cdot\left(-3\right)\cdot2=8-\left(-18\right)=26x3+y3=(x+y)3−3xy(x+y)=23−3⋅(−3)⋅2=8−(−18)=26
b,
x+y=a⇒(x+y)2=a2⇒x2+2xy+y2=a2⇒2xy=a2−b⇒xy=a2−b2x+y=a\\ \Rightarrow\left(x+y\right)^2=a^2\\ \Rightarrow x^2+2xy+y^2=a^2\\ \Rightarrow2xy=a^2-b\Rightarrow xy=\dfrac{a^2-b}{2}x+y=a⇒(x+y)2=a2⇒x2+2xy+y2=a2⇒2xy=a2−b⇒xy=2a2−b
x3+y3=(x+y)3−3xy(x+y)=a3−3⋅a2−b2⋅a=a3−3a(a2−b)2=a3−3a3−3ab2=a3−1,5a3+3ab=(1−1,5)a3+3ab=0,5a3+3ab=0,5a(a2+6b)x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=a^3-3\cdot\dfrac{a^2-b}{2}\cdot a=a^3-\dfrac{3a\left(a^2-b\right)}{2}=a^3-\dfrac{3a^3-3ab}{2}=a^3-1,5a^3+3ab=\left(1-1,5\right)a^3+3ab=0,5a^3+3ab=0,5a\left(a^2+6b\right)x3+y3=(x+y)3−3xy(x+y)=a3−3⋅2a2−b⋅a=a3−23a(a2−b)=a3−23a3−3ab=a3−1,5a3+3ab=(1−1,5)a3+3ab=0,5a3+3ab=0,5a(a2+6b)
cho ( a2 + b2 ) ( x2 + y2 ) = (ax + by ) ( x,y khác 0)
cm : ax=by\dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}xa=yb
giúp mk vs
Tính giá trị của các biểu thức sau:
a)P=xy-4y-5x+20 với x=14,y=5,5
8x3+12x2+6x+1=0
Cho x+y=-3, x.y=-10. Không tính x và y, hãy tính giá trị của các biểu thức sau
A.x^2+y^2
B.x^3+y^3
C.x^4+y^4
D.x^5+y^5
E.x^6+y^6
Phân tick đa thức thành nhân tử
a, 15x3y4−20x4y3+30x3y315x^3y^4-20x^4y^3+30x^3y^315x3y4−20x4y3+30x3y3
b,x2+10xy+25y2x^2+10xy+25y^2x2+10xy+25y2
c,x2−2xy+y2−9z2x^2-2xy+y^2-9z^2x2−2xy+y2−9z2
Đề bài: Cho x+y+z=0. Chứng minh:
x3+y3+z(x2+y2)=xyz
Chứng minh các hằng đẳng thức sau
(a+b+c)2^22=a2^22+b2^22+c2^22(ab+ac+bc)
(a+b-c)2^22=a2^22+b2^22+c2^22(ab-ac-bc)
x5^55-y5^55=(x-y)(x4^44+x3^33y+x2^22y2^22+xy3^33y4^44
Phân tích: a, a3+b3+c3−3abca^3+b^3+c^3-3abca3+b3+c3−3abca3+b3+c3−3abca^3+b^3+c^3-3abca3+b3+c3−3abc b, 2x2−5x+32x^2-5x+32x2−5x+3
Rút gọn
a) M= (x + y + z)2 + (y + z)2 - 2(y + z) . (x + y +z)
b) N= (x - 1)3 + (x + 1)3
Khai triển tích
a) A= (5x + 2y)2
b) B= (4x - y)2
c) C= 9x2 - 25
d) D= (x + 2)3
e) E= (3x - 1)3
g) G= x3 + 64
h) H= 27x3 - 1