Lớp vỏ khí gồm mấy tầng?

CÂU HỎI ÔN TẬP ĐỊA

câu 1 : lớp vỏ khí gồm mấy tầng ? nêu đặc điểm của tầng đối lưu ? vai trò của lớp ô-dôn ?

câu 2: a, thời tiết và khí hậu khác nhau ở điểm nào ?

b, nêu các hình thức biểu hiện sự thay đổi nhiệt độ của ko khí .

c, công thức tính nhiệt độ ko khí trong ngày , tháng , năm ?

câu 3 : khí áp là gì ? nguyên nhân nào sinh ra khí áp ?

câu 4 : a, vì sao ko khí có độ ẩm và nhiệt độ ko khí ?

b, trong điều kiện nào hơi nước sẽ ngưng tụ và tạo thành mưa ?

câu 5 : a, vẽ hình trái đất . điền các đới khí hậu .

b, đặc điểm của các đới khí hậu trên trái đất ? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào ?

CHỈ DÙM . TUẦN SAU THI RÒI

LÀM RÒI TUI TICK CHO ~~~~~~~~~

user-avatar

câu 1

- Lớp vỏ khí được chia làm 3 tầng, đó là: tầng đối lưu, tầng bình lưu và các tầng cao của khí quyển.
- Đặc điểm tầng đối lưu:
+ Nằm ở vị trí thấp nhất trong 3 tầng (từ 0-16km)
+ Cứ lên cao 100m nhiệt độ giảm 0.6 độ C.
+ Không khí tập trung khoảng 90% ở tầng này.
+ Nơi sinh ra các hiện tượng mây, mưa,...
+ Không khí được chuyển động theo chiều thẳng đúng.

-Vai trò của tầng ozon:Tuy mỏng manh nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng với sự sống trên trái đất. Nó sẽ hấp thụ tia cực tím từ bức xạ mặt trời, không cho những tai này đến với trái đất. Có thể nói, sự sống chỉ xuất hiện khi trái đất có tầng ozon. Vì vậy nếu tầng ozon bị phá hủy thì sẽ gây lên tác hại xấu đối với mọi sinh vật trên trái đất. Nếu tầng ozon bị suy giảm đồng nghĩa với việc tia UV sẽ chiếu đến trái đất nhiều hơn là tăng bệnh nhân bị ung thư da, đục thủy tinh thể ở mắt cũng như làm giảm sản lượng lương thực và ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển.

câu 2

a)Thời tiết khác khí hậu ở chỗ: Thời tiết là sự biểu hiện của các hiện tượng khí tượng xảy ra trong một thời gian ngắn ở một địa phương, còn khí hậu là tình hình lặp đi lặp lại của những kiểu thời tiết riêng biệt ở một địa phương trong một thời gian dài. Nói khác đi, khí hậu là chế độ thời tiết của một địa phương trong nhiều năm.

b)

- Vị trí gần hoặc xa biển: nước biển có tác dụng điều hòa nhiệt độ trong không khí, mùa hạ sẽ bớt nóng và mùa đông bớt lạnh. - Vĩ độ: nhiệt độ không khí ở vùng vĩ độ thấp cao hơn vùng ở vĩ độ cao (gần xích đạo hơn). - Độ cao: cứ lên cao 100m nhiệt độ giảm 0,6 độ C c) - Nhiệt độ trung bình ngày: tổng nhiệt độ trong ngày chia cho số lần đo trong ngày -Nhiệt độ trung bình tháng: tổng nhiệt độ các ngày trong tháng / số ngày trong tháng. -Nhiệt độ trung bình năm: tổng nhiệt độ các tháng trong năm / 12 câu3 - khí áp là sức ép của khí quyển -Nguyên nhân làm thay đổi khí áp :
Không khí tuy nhẹ nhưng vẫn có trọng lượng. Vì khí quyển rất dày nên trọng lượng của nó cũng tạo ra một sức ép rất lớn lên bề mặt Trái Đất. câu 4 a)Vì không khí có chứa một lượng hơi nước nhất định nên trong khí có độ ẩm và nhiệt độ ko khí b)Gặp điều kiện thuận lợi ( gặp lạnh) thì hơi nước sẽ ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti. Các hạt nhỏ vẫn tiếp tục bay lên cao , chúng tiếp tục va vào nhau nên sẽ ngưng tụ thành hạt nước to, các hạt nước trĩu nặng rơi xuống mặt đất tạo thành mưa Câu5a) b) - Đới nóng (nhiệt đới): + Vị trí: nằm giữa hai chí tuyến. + Góc chiếu và thời gian chiếu sáng: góc chiếu quanh năm lớn, thời gian chiếu trong năm chênh lệch không nhiều. + Lượng nhiệt: nóng quanh năm. + Lượng mưa: từ 1500mm đến trên 2000mm. + Gió: thường hoạt động là gió Tín phong. - Ôn đới (đới ôn hòa): + Vị trí: từ 23 độ 27'B đến 63 độ 33'B; từ 23 độ 27'N đến 63 độ 33'N. + Góc chiếu và thời gian chiếu sáng: góc chiếu sáng và thời gian chiếu sáng chênh lệch rõ rệt. + Lượng nhiệt: trung bình. + Lượng mưa: 500-1000mm. + Gió: thường hoạt động là gió Tây ôn đới. - Hàn đới (Đới lạnh) + Vị trí: từ 63 độ 33'B đến 90 độ B; từ 63 độ 33'N đến 90 độ N. + Góc chiếu và thời gian chiếu sáng: góc chiếu quanh năm nhỏ, thời gian chiếu có sự dao động lớn. + Lượng nhiệt: lạnh quanh năm. + Lượng mưa: dưới 500mm. + Gió: thường hoạt động là gió Đông cực. - Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa


Các câu hỏi liên quan