Nêu các bước thực hiện mổ ếch

Hãy nêu các bước thực. Hiện mổ ếch.

user-avatar

Hủy tủy ếch:
Tay trái cầm ếch, tay phải cầm kim mũi nhọn. Dùng kim mũi nhọn dò theo đường thẳng giữa 2 mắt đến khi nào thấy hố lõm trên đỉnh đầu thì dùng mũi kim và đâm thẳng xuống đến khi ếch có phản ứng che mặt hoặc há miệng, sau đó đâm mũi kim về phía sau, xoáy nhẹ đến khi 2 chi sau duỗi thắng là hủy tủy thành công.
Cấu tạo ngoài của ếch:
Thân ếch ngắn, rộng ngang, dẹp theo hướng lưng bụng, 2 đầu hơi thuôn nhọn, cổ không rõ ràng và không có đuôi sau hậu môn, chi sau phân hóa để nhảy, rõ ràng đã chuyên hóa khác với những động vật có xương sống khác.
─ Đầu dẹp, rộng, hình tam giác, chỉ cử động được theo chiều lên, xuống. Trước đầu là miệng rất rộng, trên miệng có 2 lỗ mũi ngoài có van, đóng mở theo nhịp thở. Mũi có lỗ thông vào khoang miệng ( lỗ mũi trong) Sau mũi, 2 bên đầu là 2 cầu mắt lớn , lồi cao, có ba mí, mí trên lớn bao chùm lên một phần cầu mắt, cử động được, mí dưới bất động ; mí thứ ba là màng nhày trong suốt, có thể phủ kín mắt. Cầu mắt lớn nằm trong ở mắt chỉ ngăn cách với xoang miệng bằng một màng nhày mỏng, nhờ hệ cơ riêng. Khi nuốt con mồi lớn cầu mắt có thể được kéo thụt vào phía trong khoang miệng đẩy thức ăn vào thực quản.
─ Thềm miệng đơn giản, có lưỡi là một khối cơ mềm, gốc đính ở trước thềm, đầu nằm tự do phía trong hầu, lưỡi tiết chất dính, khi bắt mồi lưỡi bật ra dính mồi rồi đưa vào miệng. Khác với hàm trên, hàm dưới chỉ có răng ở phía sau. Ngoài ra trong xoang miệng còn có tuyến nhày tiết nhiều chất dịch nhờn làm trơn ướt thức ăn, dễ nuốt.
─ Da sần sùi không có vảy nhưng có nhiều tuyến nhờn đa bào, tiết chất nhiều chất nhờn làm da luôn ẩm ướt, hoà tan được O2 giúp cho ếch hô hấp qua da. Da chỉ dính với cơ bên dưới ở một số đường nhất định, tạo thành nhiều túi dưới da chứa bạch huyết.
─ Chi trước giữ vai trò thứ yếu trong di chuyển, chủ yếu là nâng đỡ khi ngồi, khi nhảy, khi bò.
─ Chi sau là động cơ chính để di chuyển, vừa nhảy trên cạn, vừa bơi dưới nước nên dài, lớn, có cơ khỏe, chai 5 phần rõ rệt ; đùi, ống, cổ, bàn, ngón. Chân sau có đủ 5 ngón, giữa các ngón có màng bơi rất phát triển, do vậy ếch bơi lội giỏi và nhảy cũng rất xa.







Cấu tạo trong của ếch:
Cách mổ:
─ Đặt ếch ngửa trên bàn mổ, căng 4 chân ghim xuống ván, dung kẹp kéo da bụng ở ddiemr sát cuối thân lên, dùng kéo cắt 1 mũi ngang nhỏ, luồn kéo vào chỗ cắt, nâng da và cắt 1 đường dọc giữa thân lên gần miệng, nâng da lên quan sát các đường da dính dưới với cơ, đường đó cũng chính là bờ mép của túi bạch huyết.
─ Tiếp tục cắt ngang da ngực phanh da ngực bụng sang 2 bên, ghim xuống, quan sát mạng mạch máu da rất phát triển ứng với hô hấp bằng da, sau đó mổ sơ bụng, ngực để quan sát nội quan.
Chú ý: khi mổ phải lấy bông tẩm dung dịch NaCl đã chuẩn bị để lau hết máu trên mẫu vật, không để máu đọng, rất khó quan sát. Kéo phải luôn nâng cao tránh chọc vào các nội quan.
─ Dùng kẹp và kéo cắt 1 đường cơ dọc giữa bụng như cắt da nhưng lệch sang bên 1 chút để tránh làm dứt tĩnh mạch bụng, cắt xong gỡ tĩnh mạch bụng ra khỏi cơ, giữ lại, rồi từ điểm cuối thân cắt chéo sang 2 bên sườn, cắt theo bờ sườn lên tận cánh tay, đến đây làm thật cẩn thận để cắt rơi cánh tay nhưng không làm đứt các mạch máu đi ra tay, cắt tiếp đến khớp hàm, tháo bỏ toàn bộ khối cơ từ cuối thân đến đầu ở mặt bụng, toàn bộ nội quanHủy tủy ếch:
Tay trái cầm ếch, tay phải cầm kim mũi nhọn. Dùng kim mũi nhọn dò theo đường thẳng giữa 2 mắt đến khi nào thấy hố lõm trên đỉnh đầu thì dùng mũi kim và đâm thẳng xuống đến khi ếch có phản ứng che mặt hoặc há miệng, sau đó đâm mũi kim về phía sau, xoáy nhẹ đến khi 2 chi sau duỗi thắng là hủy tủy thành công.
Cấu tạo ngoài của ếch:
Thân ếch ngắn, rộng ngang, dẹp theo hướng lưng bụng, 2 đầu hơi thuôn nhọn, cổ không rõ ràng và không có đuôi sau hậu môn, chi sau phân hóa để nhảy, rõ ràng đã chuyên hóa khác với những động vật có xương sống khác.
─ Đầu dẹp, rộng, hình tam giác, chỉ cử động được theo chiều lên, xuống. Trước đầu là miệng rất rộng, trên miệng có 2 lỗ mũi ngoài có van, đóng mở theo nhịp thở. Mũi có lỗ thông vào khoang miệng ( lỗ mũi trong) Sau mũi, 2 bên đầu là 2 cầu mắt lớn , lồi cao, có ba mí, mí trên lớn bao chùm lên một phần cầu mắt, cử động được, mí dưới bất động ; mí thứ ba là màng nhày trong suốt, có thể phủ kín mắt. Cầu mắt lớn nằm trong ở mắt chỉ ngăn cách với xoang miệng bằng một màng nhày mỏng, nhờ hệ cơ riêng. Khi nuốt con mồi lớn cầu mắt có thể được kéo thụt vào phía trong khoang miệng đẩy thức ăn vào thực quản.
─ Thềm miệng đơn giản, có lưỡi là một khối cơ mềm, gốc đính ở trước thềm, đầu nằm tự do phía trong hầu, lưỡi tiết chất dính, khi bắt mồi lưỡi bật ra dính mồi rồi đưa vào miệng. Khác với hàm trên, hàm dưới chỉ có răng ở phía sau. Ngoài ra trong xoang miệng còn có tuyến nhày tiết nhiều chất dịch nhờn làm trơn ướt thức ăn, dễ nuốt.
─ Da sần sùi không có vảy nhưng có nhiều tuyến nhờn đa bào, tiết chất nhiều chất nhờn làm da luôn ẩm ướt, hoà tan được O2 giúp cho ếch hô hấp qua da. Da chỉ dính với cơ bên dưới ở một số đường nhất định, tạo thành nhiều túi dưới da chứa bạch huyết.
─ Chi trước giữ vai trò thứ yếu trong di chuyển, chủ yếu là nâng đỡ khi ngồi, khi nhảy, khi bò.
─ Chi sau là động cơ chính để di chuyển, vừa nhảy trên cạn, vừa bơi dưới nước nên dài, lớn, có cơ khỏe, chai 5 phần rõ rệt ; đùi, ống, cổ, bàn, ngón. Chân sau có đủ 5 ngón, giữa các ngón có màng bơi rất phát triển, do vậy ếch bơi lội giỏi và nhảy cũng rất xa.








Cách mổ:
─ Đặt ếch ngửa trên bàn mổ, căng 4 chân ghim xuống ván, dung kẹp kéo da bụng ở ddiemr sát cuối thân lên, dùng kéo cắt 1 mũi ngang nhỏ, luồn kéo vào chỗ cắt, nâng da và cắt 1 đường dọc giữa thân lên gần miệng, nâng da lên quan sát các đường da dính dưới với cơ, đường đó cũng chính là bờ mép của túi bạch huyết.
─ Tiếp tục cắt ngang da ngực phanh da ngực bụng sang 2 bên, ghim xuống, quan sát mạng mạch máu da rất phát triển ứng với hô hấp bằng da, sau đó mổ sơ bụng, ngực để quan sát nội quan.
Chú ý: khi mổ phải lấy bông tẩm dung dịch NaCl đã chuẩn bị để lau hết máu trên mẫu vật, không để máu đọng, rất khó quan sát. Kéo phải luôn nâng cao tránh chọc vào các nội quan.
─ Dùng kẹp và kéo cắt 1 đường cơ dọc giữa bụng như cắt da nhưng lệch sang bên 1 chút để tránh làm dứt tĩnh mạch bụng, cắt xong gỡ tĩnh mạch bụng ra khỏi cơ, giữ lại, rồi từ điểm cuối thân cắt chéo sang 2 bên sườn, cắt theo bờ sườn lên tận cánh tay, đến đây làm thật cẩn thận để cắt rơi cánh tay nhưng không làm đứt các mạch máu đi ra tay, cắt tiếp đến khớp hàm, tháo bỏ toàn bộ khối cơ từ cuối thân đến đầu ở mặt bụng, toàn bộ nội quan

Tick nha bạn


Các câu hỏi liên quan