1. Căn cứ để phân chia các loại quả

- Để phân chia các loại quả người ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:

+ Hình dạng quả

+ Màu sắc

+ Kích thước

+ Số lượng hạt

+ Quả ăn được hay quả không ăn được

+ Quả khô hay quả mọng nước ….

- Ví dụ: phân chia các loại quả trên theo số lượng hạt

+ Quả nhiều hạt là: quả na, quả thanh long, cà chua, đu đủ, mướp đắng, dưa chuột

+ Quả 1 hạt là: quả vải, quả bơ, quả xoài, quả chôm chôm, quả đào, quả nhãn

- Phân chia các loại quả trên theo màu sắc:

+ Quả màu đỏ: cà chua, chôm chôm, thanh long, vải

+ Quả màu xanh: na, bơ, mướp đắng, dưa chuột

+ Quả màu vàng: đào, xoài, đu đủ

2. Các dạng quả chính

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia thành 2 nhóm là: quả khô và quả thịt

a) Quả khô

- Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng

- Quả khô gồm 2 loại: quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ

* Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt.

+ Lưu ý: khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì: khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài ta không thu hoạch được.

+ Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải …

* Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra

+ Ví dụ: quả thìa là, quả chò …

b) Quả thịt

- Đặc điểm: khi chín mềm, vò dày chứa đây thịt quả bên trong

- Quả thịt gồm 2 loại:

* Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng

+ Ví dụ: quả cà chua, quả cam, quả chanh, quả dưa hấu, đu đủ…

* Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt

+ Ví dụ: quả đào, quả táo ta, quả mơ, quả mận …

Bài viết gợi ý: