1. Căn cứ để phân chia các loại quả
- Để phân chia các loại quả người ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:
+ Hình dạng quả
+ Màu sắc
+ Kích thước
+ Số lượng hạt
+ Quả ăn được hay quả không ăn được
+ Quả khô hay quả mọng nước ….
- Ví dụ: phân chia các loại quả trên theo số lượng hạt
+ Quả nhiều hạt là: quả na, quả thanh long, cà chua, đu đủ, mướp đắng, dưa chuột
+ Quả 1 hạt là: quả vải, quả bơ, quả xoài, quả chôm chôm, quả đào, quả nhãn
- Phân chia các loại quả trên theo màu sắc:
+ Quả màu đỏ: cà chua, chôm chôm, thanh long, vải
+ Quả màu xanh: na, bơ, mướp đắng, dưa chuột
+ Quả màu vàng: đào, xoài, đu đủ
2. Các dạng quả chính
- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia thành 2 nhóm là: quả khô và quả thịt
a) Quả khô
- Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng
- Quả khô gồm 2 loại: quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ
* Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt.
+ Lưu ý: khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì: khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài ta không thu hoạch được.
+ Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải …
* Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra
+ Ví dụ: quả thìa là, quả chò …
b) Quả thịt
- Đặc điểm: khi chín mềm, vò dày chứa đây thịt quả bên trong
- Quả thịt gồm 2 loại:
* Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng
+ Ví dụ: quả cà chua, quả cam, quả chanh, quả dưa hấu, đu đủ…
* Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt
+ Ví dụ: quả đào, quả táo ta, quả mơ, quả mận …