BÀI LÀM 

Đoạn 1:

Cảnh 1: 
Năm ấy, giặc Nguyên đem mấy mươi vạn quân ồ ạt tràn sang nước Đại Việt ta. Chúng gây ra không biết bao nhiêu cảnh tang tóc đau thương cho đồng bào chúng ta, lòng dân oán hận ngút trời. Yết Kiêu - một chàng trai đất Việt, nuôi chí giết giặc. Một hôm, chàng quyết định gặp cha, nói hết ý định của mình: 
- Cha ơi, con đi giết giặc đây, cha ạ! - Người cha tàn tật đang nằm ở trên giường vội gượng dậy, nhìn đứa con thân yêu của mình, nói nhỏ: 
- Mẹ con mất sớm, cha bây giờ tàn tật, không làm gì được. Mọi việc đều trông cậy vào con. - Thấy cha nói vậy, Yết Kiêu vô cùng xúc động, nước mắt ứa ra, chàng nói tiếp: 
- Thưa cha! Nước mắt thì nhà tan. Con không thể nhìn lũ giặc giày xéo quê hương mình, đào mồ đào mả tổ tiên mình. Con sẽ gởi cha lại cho bà con xóm giềng thay con chăm sóc cha lúc tuổi già sức yếu. Con quyết ra trận đánh tan lũ giặc cướp nước, giành lại non sông đất Việt cho dân tộc mình. Ngày chiến thắng con sẽ lại về phụng dưỡng cha. Nghe con bộc lộ quyết tâm, chí hướng của mình, người cha mỉm cười nhìn con nói: 
- Thôi, con đừng bận tâm gì về cha nữa. Con hãy đi đi. 

Đoạn 2

cảnh 2: 
Yết Kiêu từ giã cha già lên Kinh đô Thăng Long, vào yết kiến vua Trần Nhân Tông. Gặp chàng trai vừa khỏe mạnh, vừa thông minh nhanh nhẹn, vua Trần Nhân Tông vui vẻ nói với chàng trai: 
- Trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” này mà đất Đại Việt có những con người thông minh và dũng mãnh như người thì thật là đại phúc. Trẫm cho nhà người tự nhận lấy một loại Linh khí để giết giặc. 
- Bấm bệ hạ, thần chỉ xin một cái dùi sắt! Yết Kiêu nói: 
Nhà vua ngạc nhiên hỏi: - Chiếc dùi sắt để làm gì? 
- Thưa bệ hạ! Thần dùng để dùi thủng chiến thuyền của giặc vì thần có thể lặn hàng giờ dưới nước. 
Nghe Yết Kiêu trả lời như vậy, nhà vua rất khâm phục liền nói tiếp: 
- Ngươi là dân thường mà thật phi thường. Ai dạy người được như thế? 
- Muôn tâu bệ hạ, người đó là cha thần. Nhà vua hỏi tiếp: - Ai dạy cha ngươi! - Bẩm Đức vua! Ông của thần ạ! - Vậy thì ai dạy ông ngươi? Nhà vua hỏi. Yết Kiêu vội tiếp lời: - Thưa Đức vua! Vì căm thù giặc và noi gương các bậc tiền liệt của nước nhà mà ông của thần tự học lấy đấy ạ! 

Bài viết gợi ý: