Tập làm văn lớp 4: Em hãy tả một con chim mà em yêu thích.

Bài làm

“Chích choè...choè...choẹt!”.

Em bừng măt dậy. Trời chưa sáng rõ. Ngày nào cũng vậy, đúng vào lúc này là chích choè lại đến với em. Tiếng hót của nó như tiếng đồng hồ đánh thức của em.

Con chích choè, bạn của mẹ, có hai cái mỏ nhọn hoắt, đen bóng như sừng. Đầu nó nhỏ mà tròn. Mình nó thon thon. Đuôi dài và đen, lông xếp lại vừa bằng, vừa gọn như cái quạt giấy gấp. Ở hai cánh và đuôi có điểm vài đốm trắng trông thật vui mắt. Ngực nó trắng xám, nhưng lúc ca hát ngực nó căng tròn lên, khoẻ mạnh. Dưới bụng phủ một lớp lông mềm và mượt. Đôi chân nhỏ có vẻ khẳng khiu nhưng rất cứng. Mỗi lần bay vù vù từ cây nọ sang cây kia, chích choè đậu vững ngay trên cành nhỏ. Hoặc khi ca hát, nó xoè cánh ra, cái đuôi cất lên hạ xuống theo điệu hót mà chân vẫn bám chặt trên cành.

Mỗi buổi sáng, khi ánh ban mai vừa rạng, chích choè lại hót. Tiếng hót của nó lúc đầu còn rơi từng tiếng một. Dần dần, càng hót càng mau. Tiếng nọ tiếp tiếng kia đổ hồi, réo rắt như một chuỗi nốt nhạc rung lên trên phím đàn. Con này vừa hót thì từ xa, một con khác lại hót tiếp rộn ràng và thánh thót.

Khi mặt trời lên, bọn chim sẻ kéo nhau dậy, bay sà xuống sân đuổi nhau, cãi nhau í ỏm thì tiếng hót của chích choè, bạn em, cũng vừa im bặt.

Đỗ Thị Hồng Tiến - Thanh Hoá

Nhận xét của giáo viên:

1. Những ưu điểm cần học tập.

Phải rất yêu chim chích choè - người bạn của minh, Hồng Tiến mới tả được con chim chích choè đẹp như thế. Mặc dù chích choè không phải là con chim có vẻ đẹp sặc sỡ, ‘‘bắt mắt”, nhưng qua bài văn của em, người đọc vẫn nhận thấy vẻ đẹp riêng, nổi bật của con chim này của con chim này (“hai cái mỏ nhọn hoắt, đen bóng như sừng“đầu nó nhỏ mà tròn“] “mình nó thon thon“] “đuôi dài và đen, lông xếp lại vừa bằng, vừa gọn như cái quạt giấy gấp“). Nhiều chi tiết chứng tỏ bạn quan sát con chim chích choè rất kĩ nên mới phát hiện ra một số đặc điểm lý thú (“lúc ca hát ngực nó căng tròn lên, khoẻ mạnh“] “đôi chân nhỏ có vẻ khẳng khiu nhưng rất cứng”).

Bai văn có bố cục rõ ràng, cách chia đoạn hợp lý. Đoạn tả tiếng hót của chim chích choè rất ấn tượng: “lúc đầu rơi từng tiếng một', “càng hót càng mau”, “réo rắt như một chuỗi nốt nhạc rung trên phím đàn".

2. Những hạn chế cẩn rút kinh nghiệm

- Bạn vẫn còn mắc lỗi viết câu.

- Phần kết bài viết chưa bộc lộ được tình cảm với con chim chích choè - vốn được coi như một người bạn.

Bài luyện tập:

1. Vì sao câu văn: “Con nảy vừa hót thì từ xa, một con khác lại hót tiếp rộn ràng và thánh thót” lại mắc lỗi không hợp nghĩa với các câu đứng trước nó. Em hãy giải thích và chữa lại giúp bạn.

2. Viết đoạn kết bài cho bài văn trên bằng cách phát biểu cảm nghĩ về chú chim chích choè.

3. Viết bài văn miêu tả một con chim mà em thường thấy.

Bài viết gợi ý: