Tập làm văn lớp 4: Tả cây bàng ở sân trường em.

Bài làm

“Ô, nắng kìa! Các bạn ơi, hãy lại đây núp dưới những vòng tay mát rượi của tôi đi!”. Dường như đó là tiếng gọi thầm của cây bàng ở giữa sân trường mà chúng tôi thường nghe thấy vào mỗi giờ ra chơi.

Cây bàng cao lắm, ngọn nó cao hơn mái ngói lớp em. Thân nó to đến nỗi hai đứa chúng em ôm không xuể. Cũng chẳng biết vì sao, mình nó đầy những u bướu xù xì. Trên lớp vỏ màu nâu sẫm, những mảng vỏ già đã lốm đốm bong ra, để lộ một lớp vỏ mới màu nâu tươi. Tán lá bàng gồm nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau hơn cả mét. Cành bàng chĩa ngang, đan xen nhau tạo thành vòng tròn quanh thân. Lá nó to gần bằng cái quạt, xanh mướt, mềm mại, đan xen vào nhau như có một bàn tay vồ hình nào đó xếp đặt. Tán bàng xoè ra giống như một chiếc ô lớn nhiều tầng. Dưới tán lá ấy, ánh nắng mặt trời gần như không sao lọt xuống được. Cây bàng toả bóng rợp cả một khoảng đất rộng che mát cho chúng em.

Vào những ngày nắng hạ oi nồng, dưới gốc bàng, lốm đốm những chấm nắng vàng tươi. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua, tán lá rì rào, xào xạc như đang trò chuyện với nhau. Còn gì thú vị hơn khi được cùng bạn bè vui chơi dưới gốc bàng râm mát này. Cái nóng mùa hè được xua tan và gương mặt trẻ thơ chúng em lại rạng lên một niềm vui mới. Trong từng tán lá kia, tiếng những chú chim sâu lích rích, lích rích hoà cùng tiếng cười đùa của chúng em tạo nên một âm thanh quá là trong trẻo.

Đứng dưới gốc bàng nhìn lên, từng kẽ lá thấy xuất hiện những cánh sao nhỏ li ti màu vàng nhạt. Thì ra đó chính là hoa bàng. Hương của nó thơm dìu dịu. Để rồi một thời gian sau, nó cho những chùm quả hình thoi xanh xanh lẫn trong tán lá. Đám học trò chả dễ gì quên được mùi thơm hấp dẫn, vị chua chua, ngọt ngọt của trái bàng chín vàng, cùng vị vừa bùi vừa ngậy của nhân bàng.

Em rất yêu thích cây bàng này. Những kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò đang ngày ngày được chúng em gửi vào những tán lá bàng. Cây như người bạn tốt bụng của tất cả chúng em.

Nguyễn Đảo Ngọc - Hà Nội

Nhận xét của giáo viên:

1. Những ưu điểm cần học tập

Bạn Ngọc có cách vào bài văn rất khéo: từ việc tưỏng tượng ra cuộc trò chuyện giữa cây bàng và các bạn học trò, giới thiệu cây bàng ở giữa sân trường.

Quan sát kỹ bằng nhiều giác quan với nhiều “điểm nhìn”, “góc nhìn” khác nhau nên bạn Ngọc đưa ra được nhiều nhận xét cụ thể về gốc cây, thân cây, cành, lá và đặc biệt là tán cây bàng. Bên cạnh đó bạn còn tả được cả hoa và quả bàng nữa.

Bài văn của bạn có nội dung miêu tả phong phú, lời văn khá lưu loát. Khung cảnh thiên nhiên, con người, chim chóc... gắn với cây bàng cũng hiện lên tự nhiên, hài hoà; cảm xúc của người viết cũng được thể hiện khá chân thực.

2. Những hạn chế cần rút kinh nghiệm

Bài viết còn đôi chỗ mắc lỗi dùng từ không phù hợp với văn miêu tả.

Bài luyện tập:

1 . Em hãy tìm những từ mà bạn dùng không phù hợp với bài văn miêu tả trong những câu văn sau và chữa lại cho đúng.

a) Trong từng tán lá kia, tiếng những chú chim sâu lích rích, lích rích hoà cùng tiếng cười đùa của chúng em tạo nên một âm thanh quả là trong trẻo.

b) Đám học trò chả dễ gì quên được mùi thơm hấp dẫn, vị chua chua, ngọt ngọt cùa trải bàng chín vàng, cùng vị vừa bùi vừa ngậy của nhân bàng.

2. Diễn đạt lại câu văn sau cho hợp lý và hay hơn.

Cái nóng mùa hè được xua tan và gương mặt trẻ thơ chúng em lại rạng lên một niềm vui mõi.

3. Hãy tả cây bàng trồng ở sân trường em (hoặc ở nơi khác) theo trình tự thời gian.

Bài viết gợi ý: