Hướng dẫn

a) Giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

– Xuân Quỳnh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường. Thơ chị là tiếng lòng của một tâm hồn luôn khát khao tình yêu, gắn bó hết mình với cuộc sống hàng ngày, nâng niu, trân trọng, những hạnh phúc bình dị. Chị là một trongnhững nhà thơ viết thơ tình hay nhất trong nền thơ Việt Nam từ sau 1975. Tình yêu trong thơ chị vừa nồng nhiệt, táo bạo, vừa thiết tha, say đắm, dịu dàng, hồn nhiên, giàu trực cảm, sâu lắng những trải nghiệm, suy tư.

– Sóng là bài thơ đặc sắc viết về tình yêu, tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh.

b) Hình tượng sóng trong bài thơ:

b1. Hình tượng sóng được miêu tả cụ thể, sinh động, với nhiều trạng thái mâu thuẫn, trái ngược nhau.

– Con sóng không bình yên, không tự bằng lòng với khuôn khổ chật hẹp, phải tìm ra tận bể để được thể hiện mình, để hiểu đúng với tầm vóc và bản chất của mình.

– Hình tượng sóng được gợi ra từ âm hưởng nhịp nhàng, dào dạt trong bài thơ.

– Con sóng với nhiều cung bậc khác nhau.

b2. Sóng là hình ảnh ẩn dụ của tâm trạng người con gái đang yêu:

– Sóng như có hồn, có tính cách, có tâm trạng, biết bộc bạch, giãi bày, biết diễn tả sự phong phú phức tạp, nhiều khi đầy mâu thuẫn trong tâm hồn người con gái đang yêu: khi bồng bột sôi nổi, lúc kín đáo sâu sắc; vừa đắm say vừa tỉnh táo, vừa nồng nhiệt vừa âm thầm… Làm nổi bật trạng thái bất an nhưng tràn đầy hạnh phúc.

– Hành trình của sóng đến với bờ cũng là hành trình của em đến với hạnh phúc.

– Hình tượng sóng được khắc hoạ cụ thể, sinh động và toàn vẹn qua mạch liên kết các khổ thơ. Đó cũng là sự hoá thân của cái tôi trữ tình nhà thơ.

c. Đánh giá chung:

– Quá hình tượng con sóng, cảm nhận được tâm hồn phong phú, nồng nhiệt và khát khao nhận thức của người phụ nữ trong tình yêu

– Cảm nhận được nét tài hoa trong ngòi bút trữ tình độc đáo của nhà thơ.

Bài viết gợi ý: