BÀI LÀM

        Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện có thật về một bạn nho bị tật nguyền ở cạnh nhà tôi - Một người bạn thân của tôi. 
        Tên cậu là Chòi. Nhà rất nghèo. Bố cậu mất sớm khi cậu vừa tròn một tuổi. Trông cậu thật đáng thương. Chòi bị liệt nên không giúp gì được cho mẹ. Mọi công việc dường như đều đổ dồn lên đôi vai gầy guộc của người mẹ. Mẹ Chòi đã nhiều lần đưa Chòi đến các nhà thương để chữa trị nhưng vì tiền bạc quá ít ỏi, chữa được một hai tuần, hết tiền lại phải đưa Chòi về. Gia đình cùng ngày càng túng thiếu. Ngay đến cái ăn đã không được nó, nói gì đến cái mặc. Quần áo thời là những mảnh vải vụn chắp vá. Mẹ Chòi đi làm tối ngày, ở nhà một mình Chòi lê la từ nhà ra ngõ, từ ngõ vào nhà, người lấm lem bụi bặm, tóc tai bù xù, vàng hoe. Một hôm, tôi nói với bố tôi: “Cu Chòi tội nghiệp lắm, bố ạ! Chòi muốn đi học mà nhà không có điều kiện. Có cách gì giúp Chòi được không bố?”. Bố bảo: “Bố sẽ viết đơn xin cho Chòi đi học. Bố sẽ mua cho Chòi một cái nạng, con sang nhà Chòi tập cho bạn đi”. Từ đó, ngày nào tôi cũng sang nhà Chòi, cùng Chòi luyện tập. Sau ba tháng nghỉ hè của tôi, cũng là ba tháng Chòi kiên trì tập luyện với sự trợ giúp của tôi, Chòi đã tự mình đi lại được. Và đầu năm học ấy, bố tôi đã xin cho cậu vào học lớp Một cùng một trường với tôi. Hàng ngày đến lớp, tôi thường mang hộ cặp sách cho Chòi và cùng Chòi sánh bước đến trường. Suốt ba năm học từ lớp Một đến lớp Ba, lúc nào tôi cũng ở bên Chòi giúp đỡ cho bạn ấy. Và bây giờ thì Chòi đã tự đi lại một mình. Cuối năm lớp Ba, tôi chuyển trường theo gia đình về đây. Chòi thường xuyên viết thư cho tôi thông báo tình hình học tập và sức khoẻ của bạn ấy. Điều mừng nhất của tôi là cậu ấy tự đi lại tốt, học vào loại giỏi và giúp đỡ mẹ mình được nhiều việc. Lúc nào, Chòi viết thư cho tôi, cũng ghi mấy dòng cuối thư “Ba cậu với cậu là ân nhân của mình. Tình cảm ấy, công ơn ấy mình không bao giờ quên. Nhớ cậu vô cùng”. 
       Chuyện của Chòi và tôi là thế đấy. Tôi không bao giờ nghĩ về việc giúp Chòi là ơn huệ với cậu ấy mà chỉ nghĩ rằng “Chòi là bạn thân thiết của tôi. Tất cả chỉ là tình cảm bạn bè cần phải giúp đỡ, cưu mang nhau”.

Bài viết gợi ý: