BÀI LÀM

1- Đoạn 1: Tôi tên là Búp bê nhỏ, vốn trước đây, tôi ở một cửa hàng bách hóa tổng hợp ngoài phố. Tôi rất xinh xắn và dễ thương. Không biết bao nhiêu cô bé theo mẹ ra cửa hàng, trông thấy tôi đều tấm tắc khen đẹp, khen xinh và đòi mẹ mua cho bằng được. Thế rồi, tôi được cô bé Nga nằng nặc đòi mẹ mua về cho cô. Tôi trở thành người bạn của cô bé Nga từ mùa hè năm ấy. Mấy ngày đầu cô chủ Nga cưng tôi lắm. Cứ tưởng mình sẽ được sống hạnh phúc trong vòng tay âu yếm của cô chủ. Nào ngờ, chơi được mấy ngày, cô lột luôn bộ váy áo xinh xắn của tôi rồi quăng tôi lên nóc tủ cùng với chị Lật đật và một số người bạn khác. Vào một đêm, trời trở rét, tôi chỉ có một cái quần lót, lạnh và tủi thân quá, tôi khóc oà lên. Chị Lật đật tỉnh dậy hỏi: 
- Sao thế em? - Chị ơi, em lạnh quá! – Tôi trả lời chị. 
Chị Lật đật chép miệng: 
- Cô ấy tệ thật! Bắt tụi mình làm trò vui nhưng chẳng bao giờ chú ý tới chúng mình cả. 
Nghe chị nói vậy, tôi càng buồn hơn. - Chị ơi, em không muốn sống ở đây nữa. Chị ở lại, em đi đây. 
2- Đoạn 2: Nói xong, tôi nhẹ nhàng tụt xuống tủ rồi tìm cách đi ra ngoài phố. Chị Lật đật vội gọi cô chủ Nga dậy nhưng cô vẫn ngủ vùi trong chăn ấm coi như không có chuyện gì xảy ra. Sáng ra, cô chủ tôi mới thức dậy thấy trên tủ trống trơn mới kêu ầm lên: Ai lấy Búp bê của con rồi?”. Cô ta đâu biết, mọi người đã bỏ cô mà đi vì thái độ và tình cảm hờ hững của cô. 
3- Đoạn 3: Đêm ấy, tôi thoát được ra ngoài. Tôi sung sướng chạy một mạch đến phố khác. Nhưng đêm tối đen, trời lại lạnh giá, tối bèn chạy đến bên một gốc cây cổ thụ chui vào một đống lá khô ai đã vun sẵn đánh một giấc ngon lành. Sáng hôm sau, một cô bé tình cờ ngang qua thấy tôi nằm trong đống lá vội reo lên: 
A, Búp bê xinh quá! Ai lại vứt đi như thế nhỉ? 
Đứng tần ngần một lúc, cô bé ôm tôi vào lòng nựng nịu, rồi đưa tôi về nhà tắm rửa sạch sẽ. Cô may cho tôi một chiếc váy liền áo, mặc vào cho tôi. Cô vừa ôm tôi vào lòng vừa vuốt ve vỗ về tôi thật dịu dàng tình cảm. Tối tối, tôi được gối đầu lên tay cô chủ mới, thỉnh thoảng được cô kể chuyện hay hát cho tôi nghe. Tôi thật sự sung sướng và hạnh phúc. Tôi thầm nói với cô chủ mới. 
- Chị ơi! Em sẽ mãi mãi ở bên chị. 

Bài viết gợi ý: