Soạn bài luyện tập viết bản tin

Bài tập 1. Đây là tin thường với dung lượng trung bình, vừa đủ để nêu lên một thông tin : Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về bình đẳng giới.

Bản tin có cấu trúc như sau :

- Mở đầu : nêu khái quát về nội dung của thông tin, đó chính là thông tin sẽ đề cập đến (câu 1 – cũng là câu chủ đề).

- Triển khai chủ đề theo những luận cứ sau :

+ Về chỉ số bình đẳng giới (các câu 2, 3, 4 5 – mỗi câu nói về một bình diện).

+ Những mặt tồn tại của bất bình đẳng giới (câu 6 – nêu lên những biển hiện của bất bình đẳng giới)

Cấu trúc của bản tin khoa họ, rõ ràng, gọn nhẹ, người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận.

Bài tập 2. Nội dung của bản tin này là một thông tin rất đáng quan tâm và tự hào về đất nước Việt Nam trong năm 2007 : Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 ».

Chỉ cần đọc câu mở đầu và đoạn cuối cùng của bản tin là có thể nắm bắt được nội dung của thông tin.

- Câu mở đầu khẳng định một cách rõ ràng : « Chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 », trong đó có một dự án của Việt Nam.

- Đoạn cuối, nhất là câu cuối cùng trong bản tinh nhấn mạnh thêm thông tin này qua lời của ông Giám đốc UNEP : « Mô hình và tác động của dự án này là vô cùng to lớn đối với việc cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường ».

Như vậy, nhờ cách viết bản tin mà chúng ta có thể nắm bắt thông tin trong đó một cách nhanh chóng.

Bài tập 3. Có thể sắp xếp lại nội dung bản tin theo nội dung dưới đây :

« Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi : những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng ».

Bài tập 4. Học sinh dựa vào ba tình huống trong SGk tiến hành viết các bản tin phù hơp với mỗi tình huống. Bố cục của bản tin theo ba phần :

- Đặt tên cho bản tin.

- Câu mở đầu bản tin.

- Triển khai chi tiết bản tin.

Bài viết gợi ý: