Đề bài: Tả cảnh vườn hoa gần nhà em.

Phạm Thanh Nhã Lớp 6 trường THCS Trần Hưng Đạo Biên Hòa

Sáng chủ nhật tuần trước, sau khi đánh răng, rửa mặt, ăn sáng xong, em xin bố mẹ cho đến thăm cô giáo chủ nhiệm.

Nhà cô ở cùng xóm với em nên chỉ đi mấy phút là tới. Cô giáo em rất quý học sinh nên tuần nào em cũng ghé thăm cô, lúc thì hỏi bài, lúc thì mượn truyện về đọc. Nhà cô có vườn hoa rất đẹp. Cụ thân sinh ra cô thích cây cảnh, lại đã về hưu nên niềm vui của cụ là chăm sóc vườn hoa.

Em đến nhà cô vào khoảng bảy giờ sáng. Đứng từ cổng nhìn vào, vườn hoa như một tấm thảm nhiều màu. Nghe tiếng con vàng sủa, cô ra mở cổng. Đường vào nhà rải sỏi, vườn hoa nằm ở phía tay trái. Vườn hoa không rộng, chỉ cỡ năm mươi mét vuông, có nhiều loài hoa quý. Đi qua cổng độ mười mét, em đứng sững lại trước cây quấy nở đầy hoa trắng. Cây quất cao chỉ độ hai mét nhưng tán lá dày, tỏa rộng trên một vùng đất rộng. Tán lá xanh, hoa trắng nõn nà, từng chùm quả xanh, hươm vàng đeo lủng lẳng trên cành. Cô giáo hỏi :

- Em thấy cây có đẹp không ?

- Đẹp quá cô ạ, cô chiết cành hay mua về trồng ạ ?

- Tết năm kia, một học sinh cũ của ba cô từ Hà Nội vào chúc tết thầy, mang theo cành đào và cây quất. Hết Tết ba cô trồng cây xuống. Cả nhà chẳng ai nghĩ là nó sống, nhưng rồi nó vẫn tươi tốt. Ba cô chăm nó lắm, cụ coi nó là một kỉ vật. Suốt ngày cụ tha thẩn quanh cây quất, lúc thì bắt sâu, lúc thì tưới, lúc thì bỏ phân. Mà em có biết không ? Cụ đi xin phân dơi về bón chứ không bón loại phân nào khác. Kì công lắm em ạ. Cụ nói với cô : « Phải nâng mọi công việc lên nghệ thuật. Thế mới đúng là cách sống của các cụ ta con ạ ».

Rời cây quất, em đi tiếp mấy cây nữa là đến cây mai tứ quý trồng trong chậu cảnh. Cây mai cũng chỉ cao độ một mét nhưng tán lá tỏa rộng thành hình tròn, đường kính cỡ một mét, lá xanh mơn mởn, hoa mai nở vàng, búp hoa màu đỏ. Kế tiếp là bụi hoa nhài cũng chỉ cao bằng cây mai. Lẫn trong tán lá là từng chùm hoa trắng nuốt tỏa hương thơm ngọt ngào. Cô giáo cho em biết là cụ thân sinh dùng hoa nhài ướp trà Bắc Thái. Cứ chập tối, cụ hái bốn búp nhài sắp nở đặt trên những cánh trà, hương nhài quyện vào trà. Bấy giờ tráng ấm bằng nước sôi, rồi pha trà uống. Cô dắt tay em đi chừng dăm bước thì đến dàn treo những cây phong lan. Có đến mấy chục giỏ lan đang nở hoa. Màu hoa thật đẹp, tím xen trắng, dáng hoa phong lan mềm lại. Giò lan Vũ nữ chưa có hoa nhưng dáng dấp các chồi giống như vũ nữ. Tiếng chim khướu hót vang vang. Hai cái lồng treo gần giữa sân phong lan, mỗi lồng một con khướu. Dưới dàn phong lan là một bể cá, chiều dài tới hai mét rưỡi, giữa bể có hòn non bộ. Trong bể, mấy con cá vàng đang bơi lội, hai chú rùa đang lim dim mắt ra chiều suy nghĩ. Cách để đó một mét là những cây hoa hồng nhung, hồng bạch, cúc đại đóa… thi nhau khoe sắc đủ màu. Màu tím hòa với màu trắng, màu vàng trông thật tươi mát.

Phía hàng rào là cây hoa giấy nơ đủ màu, trắng, tím, hồng…. Mấy chú chim sâu nhảy tí tách trên các cành hoa giấy.

Em cùng cô vào nhà. Cụ thân sinh của cô vừa xong tuần trà. Cụ hỏi em :

- Cháu có biết những cây trồng gần hàng rào kia là cây gì không ?

- Dạ, thưa ông, cháu không biết ạ.

Cụ dắt tay trở lại vườn hoa, bảo :

- Đấy là dãy hoa quỳnh cháu ạ. Hoa quỳnh nở về đêm. Những đêm hoa quỳnh nở, ông ngồi xem hầu như tàn đêm.

Nói xong ông hái mấy quả quất cho em, ông bảo về vắt ra, pha với đường uống. Rồi ông hái cho em mấy bông hồng. Ông bảo em : « Cháu mang vè cắm vào lọ để trên bàn học ».

Ông và cô tiễn em ra cổng. Em ra về, lòng tràn ngập niềm vui. Em sẽ xin bố mẹ để ra một khoảng vườn rau của nhà để trồng hoa, giống như hoa nhà cô giáo chủ nhiệm em.

Bài viết gợi ý: