Chứng minh rằng 2 (căn(n + 1) − căn n ) < 1/căn n < 2 (căn n − căn(n− 1))
CMR : 2(n+1−n)<1n<2(n−n−1)2\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)< \dfrac{1}{\sqrt{n}}< 2\left(\sqrt{n}-\sqrt{n-1}\right)2(n+1−n)<n1<2(n−n−1) với n thuộc N*
Áp dụng cho : A=1+12+13+...+1100A=1+\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{100}}A=1+21+31+...+1001 . CMR : 18 < A < 19
@Akai Haruma
Ta có : n+1−n=(n+1−n)(n+1+n)n+1+n=1n+1+n<1n+n=12n\sqrt{n+1}-\sqrt{n}=\dfrac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}=\dfrac{1}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}< \dfrac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n}}=\dfrac{1}{2\sqrt{n}}n+1−n=n+1+n(n+1−n)(n+1+n)=n+1+n1<n+n1=2n1 ⇒ 2(n+1−n)<1n(1)2\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)< \dfrac{1}{\sqrt{n}}\left(1\right)2(n+1−n)<n1(1)
n−n−1=(n−n−1)(n+n+1)n+n−1=1n+n−1>1n+n=12n\sqrt{n}-\sqrt{n-1}=\dfrac{\left(\sqrt{n}-\sqrt{n-1}\right)\left(\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)}{\sqrt{n}+\sqrt{n-1}}=\dfrac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n-1}}>\dfrac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n}}=\dfrac{1}{2\sqrt{n}}n−n−1=n+n−1(n−n−1)(n+n+1)=n+n−11>n+n1=2n1 ⇒ 2(n+1−n)>1n(2)2\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)>\dfrac{1}{\sqrt{n}}\left(2\right)2(n+1−n)>n1(2)
Từ (1;2)⇒ đpcm\left(1;2\right)\text{⇒ }đpcm(1;2)⇒ đpcm
Chứng minh a/a+b+b/b+c+c/c+a=3/4+ab/(a+b)(b+c)+bc/(b+c)(a+c)+ac/(a+c)(a+b)
Cho a,b,c≠0 thỏa mãn: (a+b)(b+c)(a+c)=8abc
C/M aa+b+bb+c+cc+a=\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}=a+ba+b+cb+c+ac=34+ab(a+b)(b+c)+bc(b+c)(a+c)+\dfrac{3}{4}+\dfrac{ab}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\dfrac{bc}{\left(b+c\right)\left(a+c\right)}+43+(a+b)(b+c)ab+(b+c)(a+c)bc+ac(a+c)(a+b)\dfrac{ac}{\left(a+c\right)\left(a+b\right)}(a+c)(a+b)ac
Chứng minh 1/x + y − z + 1/x + z − y + 1/x + y − z không phụ thuộc vào x,y,z
Cho x, y, z thuộc R*, x+y−z=0\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z}=0x+y−z=0
Chứng mih 1x+y−z+1x+z−y+1x+y−z\frac{1}{x+y-z}+\frac{1}{x+z-y}+\frac{1}{x+y-z}x+y−z1+x+z−y1+x+y−z1không phụ thuộc vào x,y,z
Rút gọn K= ( 1/căn1-1 − 2/xcănx − x + cănx − 1 ) : (1 − cănx/x + 1 )
Rút gọn: K=(11−1−2xx−x+x−1):(1−xx+1)\left(\dfrac{1}{\sqrt{1}-1}-\dfrac{2}{x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1}\right):\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{x+1}\right)(1−11−xx−x+x−12):(1−x+1x)
Rút gọn biểu thức Q=(1căn a−1−1căna):(căna+1/căna−2 − căna+2/căna−1)
Cho biểu thức Q= (1a−1−1a):(a+1a−2−a+2a−1)\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)(a−11−a1):(a−2a+1−a−1a+2)
a) Rút gọn biểu thức Q
b) Tìm giá trị của a để Q > 0
Chứng minh rằng (a+1/a)^2+(b+1/b)^2+(c+1/c)^2>33
BT1: Cho a,b,c>0. CMR: (a+1a)2+(b+1b)2+(c+1c)2>33\left(a+\dfrac{1}{a}\right)^2+\left(b+\dfrac{1}{b}\right)^2+\left(c+\dfrac{1}{c}\right)^2>33(a+a1)2+(b+b1)2+(c+c1)2>33
BT2: Cho a,b,c là các số thực. CMR:
a2+b2+c2≥ab+bc+ac+(a−b)226+(b−c)26+(c−a)22009a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac+\dfrac{\left(a-b\right)^2}{26}+\dfrac{\left(b-c\right)^2}{6}+\dfrac{\left(c-a\right)^2}{2009}a2+b2+c2≥ab+bc+ac+26(a−b)2+6(b−c)2+2009(c−a)2
Mk đang cần gấp. Giúp mk với!!!
Chứng minh rằng MC là tiếp tuyến của (O)
cho đường tròn tâm O đường kính AB láy điểm C thuộc (O) tiếp tuyến A của (O) Tại D1gọi M Là trung điểm của AD
a/ Cmr : mc là tiếp tuyến của (O)
b/Cmr : MO vuông góc với AC tại trung điểm I của AC
c/ cho BC=R tính độ dài AC và số đoc góc ABC
d/Khi C chuyển động trên (O) chứng minh I thuộc đường tròn cố định
Tìm GTLN của H = căn(x + 1) + căn (y − 2) biết x + y =4
Tìm GTLN của H=x+1+y−2H=\sqrt{x+1}+\sqrt{y-2}H=x+1+y−2 biết x + y =4
Giải phương trình căn(15-x) +căn(3-x)=6
can(15-x) +can(3-x)=6
Tìm x, y nguyên thoã mãn x+y+xy+2=x^2+y^2
Tìm x, y nguyên thoãn mãn
x+y+xy+2=x^2+y^2
Tìm a để pt có 2 nghiệm phân biệt (x_1+x_2)/ =1/x_1+1/x_2
cho pt:3x^2+4(a-1)x +a^2-4a+1=0
Tìm a để pt có 2 nghiệm phân biệt (X1+X2)/ =1/X1+1/X2