Vì sao trai sông là máy lọc nước của tự nhiên

Câu 1: Giải thích tại sao ấu trùng tôm và ấu trùng châu chấu phải lột xác nhiều lần để lớn lên?

Câu 2: Vì sao nói trai sông là máy lọc nước của tự nhiên?

Câu 3: Nêu đặc điểm chung của ngành chân khớp? Tại sao chân khớp phân bố rộng rãi?

Câu 4: Nêu vai trò thực tiễn của ngành ruột khoang?

Câu 5: Kể tên các loài thân mềm có cấu tạo giống ốc sên?

user-avatar

Câu 2: - Đúng.

- Vì trai sông dinh dưỡng bằng cách hút nước vào cơ thể qua lỗ hút, nước qua tấm miệng có cấu tạo như những tấm lọc giữ lại chất hữu cơ và cặn có trong nước đưa vào miệng, nước sạch được thải qua lỗ thoát => Giúp làm sạch môi trường nước.

+) Chấu chấu: vì nó thuộc ngành chân đốt.

Đặc trưng của ngành là có bộ xương ngoài bằng kitin, ko có xương trong, chân tay mình mẩy đều phân đốt, có 3 cặp chân và 2 cặp cánh. Cơ thể chia làm 3 khúc đầu, mình, đuôi
Vì bộ xương ngoài rất vững chắc mà ko thể phát triển lớn hơn để chứa con vật khi con vật gia tăng trọng lượng thì nó sẽ phải lột xác, chuyển qua cái vỏ bọc lớn hơn.
Nhưng cũng ko thể đùng 1 cái được sinh ra trong cái vỏ bự được, vì với cơ thể bé và non yếu sẽ ko thể hoạt động được với cái bộ xương ngoài khổng lồ. Vì vậy lột xác là tất yếu!

+) Tôm: trong quá trình lớn lên, ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần vì ta biết trong lớp vỏ kitin của tôm có chứa canxi → để phát triển ( hay nói cách khác là lớn lên ) → tôm phải lột xác nhiều lần do lớp vỏ quá cứng, không thể thay đổi theo kích cỡ của tôm.


Các câu hỏi liên quan