Vì sao trên trái đất có ngày và đêm liên tục?

Giả thích vì sao trên Trái Đất có ngày và đêm liên tục ?

user-avatar

có ngày và đêm vì :
- trái đất nghiêng 27, 38độ . tự quay quanh trục cua? minh` với chu kỳ 24h/vòng tao nên ngày và đêm ở mơi ngày
- trái đất tự vận động quay quanh mặt trời với chu kỳ 365,25 ngày/ vòng tao nên sự luân fiên của ngày và đêm
- tuy nhiên do trái đất bị nghiêng nên thời gian ban ngày và ban đêm ở các mùa là khác nhau cụ thể : vào mùa Hè ở nam bán cầu thì la` trời lạnh và tối hơn , ngc lại bắc bán cầu trời sáng và nóng hơn về cuối năm

Trái Đất quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elip, trong đó Mặt Trời là 1 trong 2 tâm.
Đồng thời, trục Bắc-Nam của Trái Đất luôn nghiêng 23,5° so với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Vấn đề ở đây chính là do sự nghiêng của trục Trái Đất so với phương quỹ đạo, chính góc nghiêng này quyết định góc nghiêng của tia sáng Mặt Trời tới Trái Đất, quyết định năng lượng Mặt Trời truyền xuống Trái Đất, và vì thế tạo nên các mùa khác nhau.
(Ở đây không vẽ hình được, nếu không sẽ dễ hình dung hơn rất nhiều)
Để tôi mô tả chi tiết thêm cho bạn dễ hình dung:
Mùa hè (khoảng tháng -5-6-): Khi Trái Đất nghiêng phần bán cầu bắc về phía Mặt Trời, tia sáng Mặt Trời vuông góc với phần bán cầu bắc, năng lượng truyền xuống Trái Đất phần bán cầu bắc là nhiều nhất (trong nâm), nên phía bán cầu Bắc lúc đó là mùa hè - trong khi đó - năng lượng Mặt Trời truyền xuống phần bán cầu nam là ít nhất (trong năm), nên lúc đó phần bán cầu nam là mùa đông.
Mùa đông: Hoàn toàn tương tự, khi Trái Đất nghiêng Bán cầu nam về phía Mặt Trời thì ở Bán cầu bắc là mùa đông, còn bán cầu nam lúc đó lại là mùa hè.
Khoảng thời gian chuyển tiếp giữa hai mùa này thì lượng ánh sáng truyền xuống Trái Đất là trung bình, nên mùa xuân và mùa thu thì đều mát mẻ. Nhưng khi chuyển từ thời tiết lạnh sang ấm hơn thì sự sống phát triển mạnh hơn, đó chính là mùa xuân. Mùa thu thì ngược lại.


Các câu hỏi liên quan