A.  LÝ THUYẾT

I- Cấu trúc phân tử

1) Glucozơ và fructozơ (C6H12O6

a) Glucozơ

-  Là monosaccarit  

-  Cấu tạo bởi     +  một nhóm cacbonyl ở C1 (là anđehit) 

               +  năm nhóm – OH ở năm nguyên tử cacbon còn lại               

-  CT : (là poliancol) : CH2OH[CHOH]4CHO

Þ Glucozơ có đầy đủ các tính chất của rượu đa chức và anđehit đơn chức.

b) Fructozơ 

-  Là đồng phân của glucozơ

-  Cấu tạo bởi :   + một nhóm cacbonyl ở vị trí C2 (là xeton) 

                           + năm nhóm – OH ở năm nguyên tử cacbon còn lại 

-  CT : (là poliancol): CH2OH[CHOH]3COCH2OH 

-  Trong môi trường bazơ, fructozơ có sự chuyển hoá thành Glucozơ

2) Saccarozơ và mantozơ (C12H22O11)  

a) Saccarozơ 

-  Là một đisaccarit, 

-  Cấu tạo bởi C1 của gốc α - glucozơ nối với C2 của gốc β - fructozơ qua nguyên tử    

                                O (C1 – O – C2).

-  Trong phân tử không còn nhóm OH semiaxetal, nên không có khả năng mở vòng.

b) Mantozơ 

-  Là đồng phân của Saccarozơ,

Cấu tạo bởi C1 của gốc α - glucozơ nối với C4 của gốc α - hoặc β - glucozơ qua nguyên tử           O (C1 – O – C4).

-  Đơn vị monosaccarit thứ hai có nhóm OH semiaxetal tự do, có thể mở vòng tạo thành nhóm anđehit (– CHO).  

3) Tinh bột và xenlulozơ (C6H10O5)n 

a) Tinh bột 

-  Là polisaccarit

-  Cấu tạo bởi các mắt xích α-glucozơ liên kết với nhau thành mạch xoắn lò xo

-  Phân tử không có nhóm CHO và các nhóm OH bị che lấp đi. 

b) Xenlulozơ 

-  Không Là đồng phân của tinh bột 

-  Cấu tạo bởi các mắt xích β-glucozơ liên kết với nhau thành mạch kéo dài

-  Phân tử không có nhóm CHO và mỗi mắt xích còn 3 nhóm OH tự do

-  Nên công thức của xenlulozơ còn có thể viết [C6H7O2(OH)3]n.

II. Tính chất hoá học

Cacbonhiđrat

 

Tính chất

Glucozơ

Fructozơ

Saccarozơ

Mantozơ

Tinh bột

Xenlulozơ

Tính chất của anđehit 

+ AgNO3/NH3

+Cu(OH)2/ NaOH t0

+ dung dịch Br2

2Ag

+(2Ag)

-

2Ag

-

-

Cu2O

+

-

+

-

-

Mất màu

dung dịch Br2

-

-

+

-

-

Tính chất của

poliancol

+ Cu(OH)2

dung dịch màu xanh lam

dung dịch màu xanh lam

dung dịch màu xanh lam

dung dịch màu xanh lam

-

-

Phản ứng thuỷ phân

+ H2O/H+

-

-

Glucozơ +

Fructozơ

2 phân tử

Glucozơ

Glucozơ

Glucozơ

Phản ứng màu

+ I2

-

-

-

-

màu xanh

đặc trưng

-

+HNO3

H2SO4 đ

 

 

 

 

 

Xenlulozơ

trinitrat

Phản ứng lên men

 

 

 

 

C2H5OH+

CO2

 

+ H2(Ni , t0)

Sobitol

Sobitol

 

 

 

 

(+) có phản ứng, không yêu cầu viết sản phẩm; (-) không có phản ứng.

B.  CÁC DẠNG BÀI TẬP ĐIỂN HÌNH CÓ ĐÁP ÁN

Dạng 1: Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn cacbohidrat

I. Cơ sở lí thuyết và một số chú ý

§  Các chất tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng với Cu(OH)2/OH (t0): glucozo, fructoro, mantozo (fructozo không có nhóm –CHO, nhưng trong môi trường kiềm chuyển hóa thành glucozo Þ  Coi phản ứng giống glucozo).

§  Glucozo, mantozo bị oxi hóa bởi dung dịch Br2, KmnO4 (làm mất màu dung dịch Br2 và KMnO4), fructozo không có phản ứng này.

II. Bài tập

Bài 1(CD-07): Cho 50ml dung dịch glucozo chưa rõ  nồng độ tác dụng với một lượng dư dung dịch NH3 thu được 2,16 gam bạc kết tủa. Nồng độ mol của dung dịch glucozo đã dùng là

     A. 0,20M.            B. 0,10M.                   C. 0,01M.                  D. 0,02M.

Hướng Dẫn

Bài 2: Hòa tan 70,2 gam hỗn hợp X gồm glucozo và saccarozo vào nước được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Thành phần % khối lượng saccarozo có trong hỗn hợp X là

    A. 51,282%.           B. 48,718%.               C. 74,359%.                     D. 97,436%.

Hướng Dẫn

Bài 3: Chia 200 gam dung dịch hỗn hợp glucozo và fructozo thành hai phần bằng nhau.

-  Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 86,4 gam Ag.

-  Phần 2: Mất màu vừa hết dung dịch chứa 35,2 gam Br2.

  Nồng độ % của fructozo trong dung dịch ban đầu là

    A. 32,4%.                   B. 39,6%.                   C. 16,2%.                     D. 45,0%.

Hướng Dẫn

Bài 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm glucozo và fructozo tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 6,48 gam Ag. Cũng m gam hỗn hợp này làm mất màu vừa hết dung dịch chứa 1,2 gam Br2. Thành phần % khối lượng glucozo có trong X là

    A. 50%.                     B. 12,5%.                   C. 25%.                          D. 75%.

Hướng Dẫn

Bài 5: Thực hiện phản ứng tráng bạc 36 gam dung dịch glucozo 10% với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 (nếu hiệu suất phản ứng 100%) thì khối lượng bạc kim loại thu được là

       A. 8,64 gam.            B. 4,32 gam.                C. 43,2 gam.               D. 2,16 gam.

Hướng Dẫn

Bài 6: Người ta dùng glucozo để tráng ruột phích. Trung bình cần phải dùng 0,75 gam glucozo cho một ruột phích, biết hiệu suất của toàn quá trình là 80%. Lượng bạc có trong một ruột phích là

     A. 0,36 gam.                  B. 0,45 gam.              C. 0,72 gam.                D. 0,90 gam.

Hướng Dẫn

 

 

Bài 7: Cho 34,2 gam hỗn hợp saccarozo có lẫn mantozo tác dụng hoàn toàn với AgNO3/NH3 dư, thu được 0,216 gam bạc. Độ tinh khiết của saccarozo là

    A. 95%.                       B. 85%.                      C. 90%.                        D. 99%.

Hướng Dẫn

Bài 8: Hòa tan 6,12 gam hỗn hợp X gồm glucozo và saccarozo vào nước, được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 3,24 gam Ag. Khối lượng saccarozo có trong hỗn hợp X là

    A. 2,7 gam.                        B. 3,42 gam.              C. 4,32 gam.               D. 2,16 gam.

Hướng Dẫn

Bài 9: Cho m gam glucozo và fructozo tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 43,2 gam Ag. Cũng m gam hỗn hợp này tác dụng vừa hết với 8 gam Br2 trong dung dịch. Số mol glucozo và fructozo trong hỗn hợp này lần lượt là

    A. 0,05 mol và 0,15 mol.                                          B. 0,1 mol và 0,15 mol.

    C. 0,2 mol và 0,2 mol.                                              D. 0,05 mol và 0,35 mol.

Hướng Dẫn

 

 

Bài 10: Hòa tan hoàn toàn 140,4 gam hỗn hợp X gồm glucozo, fructozo và saccarozo vào nước rồi chia làm hai phần bằng nhau:

- Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư, đun nóng thu được 43,2 gam Ag.

- Phần 2: Làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 16 gam brom.

  Thành phần % khối lượng fructozo và saccarozo có trong hỗn hợp X lần lượt là

   A. 25,64% và 48,72%.                                              B. 48,72% và 25,64%.

   C. 25,64% và 25,64%.                                              D. 12,82% và 74,36%.

Hướng Dẫn

 

 

Dạng 2: Phản ứng thủy phân cacbohidrat

I. Cơ sở lí thuyết và một số chú ý

§  Cacbohidrat được chia làm 3 loại:

*  Monosaccarit (cacbohidrat đơn giản nhất, thường gặp là glucozo và fructozo: C6H12O6): Không bị thủy phân

*  Đisaccarit (thường gặp là saccarozo và mantozo: C12H22O11): Thủy phân cho hai monosaccarit.

*  Polisaccarit (thường gặp là tinh bột và xenlulozo): Thủy phân cho n phân tử monosaccarit

*   Để đơn giản cho việc tính toán, nên:

Sử dụng sơ đồ phản ứng thay cho việc viết phương trình hóa học.

Trong quá trình tính toán, hệ số polime hóa sẽ  được triệt tiêu, vì vậy để đơn giản cho việc tính toán, nên chọn hệ số polime hóa n = 1.

II. Bài tập

Bài 1: Thủy phân 243 gam tinh bột với hiệu suất của phản ứng là 75%, khối lượng glucozo thu được là

      A. 202,5 gam.                B. 270 gam.                C. 405 gam.                   D. 360 gam.

Hướng Dẫn

Bài 2(CD-2010): Thủy phân hoàn toàn 3,42 gam saccarozo trong môi trường axit, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ dung dịch X phản ứng hết với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng, thu được m gam Ag. Giá trị của m là

     A. 21,60.                            B. 2,16.                         C. 4,32.                     D. 43,20.

Hướng Dẫn

 

Bài 3: Thực hiện phản ứng tráng bạc với dung dịch X chứa m gam hỗn hợp glucozo và saccarozo thu được 0,02 mol Ag. Nếu đun nóng X với H2SO4 loãng, dư, rồi trung hòa axit dư, thu được dung dịch Y. Thực hiện phản ứng tráng bạc dung dịch Y thu được 0,06 mol Ag. Giá trị của m là

    A. 8,64.                          B. 5,22.                            C. 10,24.                    D. 3,60.

Hướng Dẫn

 

 

Bài 4: Thủy phân m gam mantozo với hiệu suất phản ứng là 60%, sau phản ứng thu được 450 gam glucozo. Giá trị của m là

    A. 256,5.                            B. 1425.                     C. 427,5.              D. 712,5.

Hướng Dẫn

Bài 5: Thủy phân hoàn toàn m gam tinh bột với hiệu suất 80% thu được 100 gam glucozo. Giá trị của m là

    A. 112,5.                      B. 90.                           C. 76.                   D. 72.

Hướng Dẫn

Bài 6: Thủy phân hoàn toàn 34,2 gam dung dịch saccarozo 30% trong môi trường axit vô cơ loãng, đun nóng, thu được dung dịch X. Trung hòa dung dịch X rồi cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư, đun nóng thu được m gam Ag. Giá trị của m là

    A. 12,96.                    B. 43,2.                         C. 25,92.              D. 6,48.

Hướng Dẫn

Bài 7: Thủy phân hoàn toàn m gam dung dịch saccarozo 13,68% trong môi trường axit vô cơ loãng đun nóng, thu được dung dịch X. Trung hòa dung dịch X rồi cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư, đun nóng thu được 5,4 gam Ag. Giá trị của m là

     A. 31,25.                             B. 62,5.                      C. 8,55.                    D. 4,275.

Hướng Dẫn

 

Bài 8: Thủy phân hoàn toàn cùng một lượng saccarozo và mantozo trong môi trường axit, sản phẩm thủy phân của hai chất này đem trung hòa rồi thực hiện phản ứng tráng gương được khối lượng Ag trong hai trường hợp theo thứ tự lần lượt là x và y. Quan hệ giữa x và y là

   A. x = y.                              B. x > y.                     C. x < y.                    D. 2x = y.

Đáp án A

Bài 9: Hòa tan hoàn toàn 70,2 gam hỗn hợp X gồm glucozo và saccarozo vào nước rồi cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3, đun nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 43,2 gam Ag. Thành phần % khối lượng saccarozo có trong hỗn hợp X là

   A. 48,7%.                       B. 51,3%.                        C. 74,4%.                  D. 25,6%.

Hướng Dẫn

Bài 10: Đun nóng 8,55 gam cacbohidrat X với dung dịch HCl đến phản ứng hoàn toàn. Cho dung dịch sau phản ứng tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3, thu được 10,8 gam Ag. X có thể là chất nào dưới đây (biết MX < 400 đvc)?

   A. Glucozo.             B. Fructozo.                        C. Saccarozo.         D. Xenlulozo.

Hướng Dẫn

Bài 11: Chia một hỗn hợp gồm tinh bột và glucozo thành hai phần bằng nhau. Hòa tan phần thứ nhất trong nước rồi cho phản ứng hoàn toàn với AgNO3 trong NH3 dư thì được 2,16 gam Ag. Đun phần thứ hai với H2SO4 loãng, sau đó trung hòa bằng NaOH rồi cũng cho tác dụng với AgNO3 trong NH3 dư thì được 6,48 gam Ag. Khối lượng tinh bột trong hỗn hợp đầu bằng

   A. 4,86 gam.                      B. 9,72 gam.             C. 3,24 gam.            D. 6,48 gam.

Hướng Dẫn

Bài 12: Hòa tan m gam hỗn hợp saccarozo và mantozo vào nước được dung dịch X. Chia X thành hai phần bằng nhau.

-  Phần 1: Tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 dư được 10,8 gam Ag.

-  Phần 2: Đun với dung dịch HCl loãng để phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y. Dung dịch Y tác dụng vừa hết với 30,4 gam Br2.

 Nồng độ phần trăm của saccarozo trong hỗn hợp đầu là

    A. 35,7%.                           B. 47,3%.               C. 52,7%.                     D. 64,3%.

Hướng Dẫn

Bài 13: Cho m gam hỗn hợp X gồm tinh bột và glucozo tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng thu được 21,6 gam Ag. Mặt khác, đun nóng m gam X với dung dịch HCl loãng, dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y. Dung dịch Y làm mất màu vừa hết dung dịch chứa 32 gam Br2. Giá trị của m là

   A. 34,2.                 B. 50,4.                    C. 17,1.                           D. 33,3.

Hướng Dẫn

Bài 14: Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm saccarozo, mantozo và glucozo (trong đó số mol glucozo bằng tổng số mol mantozo và saccarozo) vào nước được dung dịch Y. Chia dung dịch Y thành hai phần bằng nhau:

-  Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 10,80 gam Ag.

- Thủy phân hoàn toàn phần 2 (đun với dung dịch H2SO4 dư), sau đó trung hòa và thực hiện phản ứng tráng gương thu được 19,44 gam Ag.

   Giá trị của m là

   A. 31,32.                B. 30,96.                    C. 15,66.                    D. 15,48.

Hướng Dẫn

Bài 15: Hỗn hợp X gồm m1 gam mantozo và m2 gam tinh bột. Chia X làm hai phần bằng nhau.

-  Phần 1: Hòa tan trong nước dư, lọc lấy dung dịch rồi cho phản ứng hết với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 0,03 mol Ag.

-  Phần 2: Đun nóng với dung dịch H2SO4 loãng để thực hiện phản ứng thủy phân hoàn toàn. Hỗn hợp sau phản ứng được trung hòa bởi NaOH sau đó cho toàn bộ sản phẩm thu được tác dụng hết với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 0,11 mol Ag. Giá trị m1 và m2 lần lượt là

A. 10,26 và 8,1.           B. 5,13 và 8,1.           C. 10,26 và 4,05.            D. 5,13 và 4,05.

Hướng Dẫn

 

Bài 16: Chia hỗn hợp X gồm glucozo và mantozo thành hai phần bằng nhau:

-  Phần 1: Hòa tan hoàn toàn vào nước rồi lấy dung dịch cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư được 0,02 mol Ag.

-  Phần 2: Đun nóng với dung dịch H2SO4 loãng. Hỗn hợp sau phản ứng được trung hòa bởi NaOH sau đó cho toàn bộ sản phẩm thu được tác dụng hết với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 0,03 mol Ag.

Số mol của glucozo và mantozo trong X lần lượt là

  A. 0,01 và 0,01.    B. 0,005 và 0,005.     C. 0,0075 và 0,0025.     D. 0,0035 và 0,0035.

Hướng Dẫn

Bài 17.(KB-2011): Thuỷ phân hỗn hợp gồm 0,02 mol saccarozơ và 0,01 mol mantozơ một thời gian thu được dung dịch X (hiệu  suất phản ứng thủy phân mỗi chất  đều là  75%). Khi cho toàn bộ X tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì lượng Ag thu được là

            A. 0,090 mol.            B. 0,12 mol.                          C. 0,095 mol.            D. 0,06 mol.

Hướng Dẫn

Bài 18.(KB-2012): Thủy phân hỗn hợp gồm 0,01 mol saccarozơ và 0,02 mol  mantozơ trong môi trường axit, với hiệu suất đều là 60% theo mỗi chất, thu được dung dịch  X.  Trung hòa dung dịch X, thu được dung dịch Y, sau đó cho toàn bộ Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong  NH3, thu được m gam Ag. Giá trị của m là

            A. 6,480.                    B. 9,504.                    C. 8,208.                    D. 7,776.

Hướng Dẫn

 

Dạng 3: Tổng hợp các chất từ  cacbohidrat

I. Cơ sở lí thuyết và một số lưu ý

§ Sự tạo thành tinh bột trong cây xanh

§ Điều chế glucozo từ tinh bột, xenlulozo

§ Phản ứng lên men:

Tổng hợp xenlulozo trinitrat; xenlulozo điaxxetat và xenlulozo triaxetat

Để đơn giản cho việc tính toán, nên:

*  Sử dụng sơ đồ phản ứng thay cho việc viết phương trình hóa học.

* Trong quá trình tính toán, hệ số polime hóa sẽ  triệt tiêu, vì vậy để đơn giản cho việc tính toán, nên chọn hệ số polime hóa n = 1.

II. Bài tập

Bài 1: Cho xenlulozo phản ứng với anhidrit axetic (xt, t0) thu được 12,0 gam hỗn hợp X (gồm xenlulozo triaxetat, xenlulozo diaxetat và 4,2 gam CH3COOH). Thành phần phần trăm theo khối lượng của xenlulozo triaxetat có trong X là

    A. 45,26%.                 B. 39,87%.                  C. 24,0%.               D. 41,0%.

Hướng Dẫn

Bài 2(CD-08): Từ 16,20 tấn xenlulozo người ta sản xuất được m tấn xenlulozo trinitrat (biết hiệu suất phản ứng tính theo xenlulozo là 90%). Giá trị của m là

    A. 26,73.                     B. 33,00.                     C. 25,46.               D. 29,70.

Hướng Dẫn

Bài 3 (KB-08): Thể tích dung dịch HNO3 67,5% (khối lượng riêng là 1,5g/ml) cần dùng để tác dụng với xenlulozo tạo thành 89,1 kg xenlulozo trinitrat là (biết lượng HNO3 bị hao hụt là 20%)

    A. 55 lít.                   B. 81 lít.                      C. 49 lít.                D. 70 lít.

Hướng Dẫn

Bài 4(KA-07): Cho m gam tinh bột lên men thành ancol (rượu) etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ lượng CO2 sinh ra được hấp thụ hoàn toàn vòa dung dịch Ca(OH)2, thu được 550 gam kết tủa và dung dịch X. Đun kĩ dung dịch X thu thêm được 100 gam kết tủa. Giá trị của m là

   A. 550.                        B. 810.                          C. 650.              D. 750.

Hướng Dẫn

Bài 5: Tinh bột được tạo thành trong cây xanh nhờ quá trình quang hợp từ CO2 và hơi nước. Biết rằng CO2 chiếm 0,03% thể tích không khí. Muốn có 40,5 gam tinh bột thì thể tích không khí (đktc) tối thiểu cần dùng để cung cấp lượng CO2 cho phản ứng quang hợp là

   A. 112.000 lít.             B. 56.000 lít.        C. 11.200 lít.             D. 33,6 lít.

Hướng Dẫn

Bài 6: Khối lượng glucozo cần để điều chế 0,138 lít ancol etylic (D=0,8 g/ml), với hiệu suất 80% là

    A. 270 gam.               B. 216 gam.          C. 172,8 gam.           D. 180 gam.

Hướng Dẫn

Bài 7: Người ta điều chế ancol etylic bằng phương pháp lên men glucozo, thu được 90ml rượu etylic 34,50 (biết  ) và V lít khí CO2 (đktc). Giả thiết rằng hiệu suất quá trình lên men đạt 100%. Giá trị của V là

   A. 15,12.                             B. 12,096.                      C. 6,048.                         D. 7,56.

Hướng Dẫn

Bài 8: Cho 360 gam glucozo lên men thành ancol etylic và cho toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ vào dung dịch NaOH dư được 318 gam muối. Hiệu suất phản ứng lên men là

    A. 50%.                             B. 62,5%.                       C. 75%.                           D. 80%.

Hướng Dẫn

Bài 9: Lên men m gam glucozo với hiệu suất 70%, hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra bằng 2 lít dung dịch NaOH 0,5M (D = 1,05 g/ml) thu được dung dịch chứa hai muối với tổng nồng độ là 3,21%. Giá trị của m là

    A. 67,5.                              B. 47,25.                    C. 135,0.                         D. 96,43.

Hướng Dẫn

Bài 10: Cho 9,0 kg glucozo chứa 15% tạp chất, lên men thành ancol etylic. Trong quá trình chế biến, rượu bị hao hụt 10%. Khối lượng rượu etylic thu được là

   A. 2,165kg.                        B. 4,301kg.                  C. 3,910kg.                  D. 3,519kg.

Hướng Dẫn

 

Bài 11: Người ta len men m kg gạo chứa 75% tinh bột, thu được 5 lít rượu etylic 460. Biết hiệu suất quá trình lên men đạt 80% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml. Giá trị của m là

   A. 5,4.                                 B. 4,05.                           C. 3,456.                    D. 3,24.

Hướng Dẫn

Bài 12: Xenlulozo trinitrat là chất dễ cháy và nổ mạnh, được điều chế từ xenlulozo và axit nitric. Thể tích axit nitric 67,5% có khối lượng riêng 1,4 g/ml tối thiểu cần dùng để sản xuất 53,46 kg xenlulozo trinitrat với hiệu suất đạt 90% là

A. 32,57 lít.                     B. 40,0 lít.                          C. 13,12 lít.               D. 33,85 lít.

Hướng Dẫn

Bài 13: Khí CO2 chiếm 0,03% thể tích không khí. Muốn có đủ lượng CO2 cho phản ứng quang hợp với hiệu suất phản ứng đạt 100% để tạo ra 8,1 gam tinh bột thì thể tích không khí tối thiểu cần dùng ở đktc là

    A. 22.400 lít.                  B. 3.733 lit.                        C. 2.240lit.                D. 6,72 lít.

Hướng Dẫn

Bài 14.(CD-2011)Câu 32: Lên men dung dịch chứa 300 gam glucozơ thu được 92 gam ancol etylic. Hiệu suất quá trình lên men tạo thành ancol etylic là

            A. 54%.                      B. 40%.                                  C. 80%.                      D. 60%.

Hướng Dẫn

Bài 15.(KA-2011)Câu 28: Xenlulozơ trinitrat được điều chế từ phản ứng giữa axit nitric với xenlulozơ (hiệu suất  phản ứng  60%  tính  theo  xenlulozơ).  Nếu dùng 2 tấn xenlulozơ  thì  khối  lượng  xenlulozơ trinitrat điều chế được là

            A. 2,20 tấn.               B. 1,10 tấn.               C. 2,97 tấn.               D. 3,67 tấn.

Hướng Dẫn

Bài 16.(KA-2011)Câu 48: Ancol etylic được điều chế từ tinh bột  bằng phương pháp lên men với hiệu suất toàn bộ quá trình là 90%. Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 sinh ra khi lên men m gam tinh bột vào nước vôi trong, thu được 330 gam kết tủa và dung  dịch X. Biết khối lượng X giảm đi so với khối lượng nước vôi trong ban đầu là 132 gam. Giá trị của m là

            A. 486.                       B. 297.                        C. 405.                       D. 324.

Hướng Dẫn

Bài 17.(CD-2012)Câu 7: Lên men 90 kg glucozơ thu được V lít ancol etylic (D = 0,8 g/ml) với hiệu suất của quá trình lên men là 80%. Giá trị của V là

            A. 46,0.                      B. 57,5.                       C. 23,0.                      D. 71,9.

Hướng Dẫn

 

Bài 18.(KB-2012)Câu 44: Để điều chế 53,46 kg xenlulozơ trinitrat (hiệu  suất 60%) cần dùng ít nhất V lít axit nitric 94,5% (D = 1,5 g/ml) phản ứng với xenlulozơ dư. Giá trị của V là

            A. 60.                         B. 24.                          C. 36.                          D. 40.

Hướng Dẫn

C. BÀI TẬP ÁP DỤNG 

Câu 1: Cho 10 kg glucozơ chứa 10% tạp chất, lên men thành ancol etylic. Trong quá trình chế biến, ancol bị hao hụt 5%. Khối lượng ancol etylic thu được bằng bao nhiêu

            A. 4,65 kg.                 B. 4,37 kg.               C. 6,84 kg.        D. 5,56 kg.

Câu 2: Thuỷ phân hoàn toàn 3,42 gam saccarozơ trong môi trường axit, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ dung dịch X Pư hết với dung dịch AgNO3/NH3 dư, đun nóng, thu được m gam Ag. Giá trị của m là

             A. 21,60                    B. 2,16                        C. 4,32                       D. 43,20 

Câu 3: Cho các dung dịch sau: CH3COOH, C2H4(OH)2, C3H5(OH)3, Glucozơ, Saccarozơ, C2H5OH. Số lượng dung dịch có thể hoà tan được Cu(OH)2

             A. 4.                           B. 5.                            C. 6.                            D. 3. 

Câu 4: Cho m gam hỗn hợp Glucozơ và Fructozơ Tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo ra 43,2 gam Ag. Cũng m g hỗn hợp này Tác dụng vừa hết với 8 gam Br2 trong dung dịch. Số mol glucozơ và fructozơ trong hỗn hợp này lần lượt là

  A. 0,05 mol và 0,15 mol.                                              B. 0,10 mol và 0,15 mol.  

  C. 0,2 mol và 0,2 mol.                                                  D. 0,05 mol và 0,35 mol

Câu 5: Khí cacbonic chiếm tỉ lệ 0,03% thể tích không khí. Muốn tạo ra 500 gam tinh bột thì cần bao nhiêu lít không khí (ở đktc) để cung cấp đủ CO2 cho Pư quang hợp

    A. 1382716 lít.                 B. 1382600 lít.          C. 1402666,7 lít.      D. 1382766 lít. 

Câu 6: Khối lượng glucozơ cần để điều 1 lít rượu etylic 400 là m gam. Biết khối lượng riêng của rượu etylics là 0,8 gam/ ml và hiệu suất phản ứng là 80%. Giá trị của m là:

   A. 626,1 gam                     B. 503,3 gam            C. 782,6 gam            D. 937,6 gam

Đáp án

1. B

2. C

3. B

4. A

5. A

6. C

Bài viết gợi ý: