Câu 1 (5 điểm): Chỉ ra và phân tích giá trị nghệ thuật của phép tu từ được sử dụng trong khổ thơ sau:

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhá

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục... cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đì mái

Nghe gọi về tuổi thơ”

       ( Tiếng gà trưa - Xuân Quỳnh, SGK Ngữ Văn 7, tập I)

Câu 2 (5 điểm): Cảm nghĩ của em về khổ thơ sau:

“Việt Nam, ôi Tổ quốc thương yêu!

Trong khổ đau , người đẹp hơn nhiều,

Như bà mẹ sớm chiều gánh nặng,

Nhẫn nại nuôi con, suốt đêi im lặng”.

(“Chào xuân 67” – Tố Hữu)

Câu 3 (10 điểm):  Tục ngữ có câu: “Thương người như thể thương thân”, đó cũng chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Em hãy làm sáng tá vấn đề đó.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Câu 1 (5 điểm):

Yêu cầu:

* Hình thức: Viết thành đoạn văn.

* Nội dung: Học sinh chỉ ra được các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong khổ thơ:

Cả khổ thơ là những rung cảm ban đầu của người lính trên đường hành quân khi nghe tiếng gà trưa.

- Dòng thứ tư “Cục ... cục tác cục ta” với việc lặp âm và những dấu chấm lửng đã mô pháng sát đúng tiếng gà làm cho chuyện kể như được lồng vào một bức tranh nổi có tiếng gà vang vọng trong không gian.

- Lối dùng ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, lấy thính giác (nghe) thay cho cảm giác (thấy) và điệp ngữ “nghe” lặp lại ba lần ở đầu dòng thơ có tác dụng đem lại ấn tượng như tiếng gà ngưng lại, làm xao động không gian và xao động lòng người.

- Trật tự đảo của kết cấu so sánh: Nghe xao động nắng trưa (nổi bật nghĩa bóng) với Nghe nắng trưa xao động (nổi bật nghĩa đen) xen vào những trật tự đảo của câu trước và câu sau, làm cho âm điệu câu thơ thay đổi, tránh được sự nhàm chán và diễn tả được sự bồi hồi, xao xuyến của tâm hồn.

Câu 2 ( 5 điểm)

* Mở bài: Giới thiệu về khổ thơ và nêu cảm nhận chung của mình   (0.25 điểm)

* Thân bài:

- Khổ thơ ca ngợi Tổ quốc Việt Nam thương yêu, trải qua bao mưa bom , bão đạn, bao thăng trầm vẫn bình thản ngẩng cao đầu, đẹp một cách lạ kỳ. (1 điểm)

- Càng qua thử thách, sức sống của dân tộc càng mãnh liệt, càng tá ngêi vẻ đẹp   (0.5 điểm)

- Hình ảnh so sánh (Tổ quốc – Bà mẹ), là hình ảnh gợi cảm, giản dị mà ý nghĩa, sâu sắc. Tổ quốc cũng như là mẹ nhẫn nại, lam lũ, hy sinh, bao bọc cho các con mình, suốt đêi vất vả mà vẫn bình thản ..... (1 điểm)

* Kết bài: (0.25 điểm)   Cảm nghĩ chung về khổ thơ.

Câu 3  ( 10 điểm)

* Mở bài: (0.5 điểm)

Dẫn dắt giới thiệu được câu tục ngữ, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Nêu ngắn gọn vấn đề nghị luận.

* Thân bài: Giải thích ý nghĩa của  câu tục ngữ, điều đó thể hiện trong truyền thống của người Việt Nam. Chứng minh làm sáng tá vấn đề.

- Câu tục ngữ nói đến truyền thống tương thân, tương ái, giúp đì, bao bọc, thương yêu những con người xung quanh ta như chính bản thân mình. (0.75 điểm).

- Truyền thống quý báu đó được biểu hiện qua hành động, việc làm của nhân dân ta từ xưa đến nay ( như giúp đì kẻ khó, những người sa cơ, lì vận, đồng bào bị thiên tai .....) (2 điểm):

+ Nêu lên các việc làm cụ thể

+ Liên hệ đến các câu tục ngữ khác.

- Chính truyền thống ấy đã tạo sự đoàn kết của mội người với nhau để vượt qua những khó khăn, thử thách, tạo thành sức mạnh cộng đồng, tạo nên truyền thống tốt đẹp của dân tộc. (0.75 điểm)

- Câu tục ngữ chính là bài học làm người cho mỗi chúng ta. ngày nay chúng ta cần phát huy nhiều hơn nữa tinh thần tốt đẹp đó. (Liên hệ bản thân và mọi người xung quanh em) (0.5 điểm)

* Kết luận: (0.5 điểm)

Khẳng định vấn đề.

Bài viết gợi ý: