HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1- Bức tranh 1: Bác đánh cá kéo lưới cả ngày mà chẳng có được con nào. Bác rất buồn. 
2- Bức tranh 2: May mắn cho bác, mẻ lưới cuối ngày bác kéo được một chiếc bình bằng đồng, miệng gắn chì kín mít. 
3- Bức tranh 3: Bác mở nắp, một làn khói tuôn ra hiện thành một con quỷ.

4- Bức tranh 4: Con quỷ đòi giết bác đánh cá để thực hiện lời nguyền của nó. 
5- Bức tranh 5: Bác đánh cá nhanh ý lừa được con quỷ dữ chui vào lọ rồi đậy nắp lại vứt cái bình xuống biển. 

BÀI LÀM

       Thuở xưa có một bác đánh cá tuổi đã về chiều. Một hôm bác ra biển quăng lưới. Suốt cả ngày chẳng kéo được con nào, bác buồn lắm. Định quăng mẻ cuối cùng để về thì không ngờ có một cái bình to bằng đồng, miệng bịt kín chui vào mẻ lưới. 
       Bác mừng lắm, nghĩ bụng: “Cái bình này đem ra chợ cũng bán được ổi tiền”. Cầm bình lên thấy nặng, bác bèn lấy dao cạy chiếc nắp. Nắp vừa bật thì một làn khói đen kịt phụt ra cao đến lưng trời, Bác chưa hết kinh ngạc thì làn khói tụ lại hiện nguyên hình một con quỷ dữ tợn. Hắn nhìn ông lão, phát ra giọng ồm ồm: 
- Ta cho nhà người biết. Nhà ngươi đã đến ngày tận số. 
Bác đánh cá trấn tĩnh lại mắng ngay con quỷ: - Ta đã cứu người ra khỏi cái bình kia, sao ngươi lại muốn giết ta. Đồ vô ơn. 
Con quỷ nói: 
- Ta vốn là một hung thần, vì phạm tội bị trời phạt hóa kiếp thành quỷ, nhốt vào cái bình này rồi vứt xuống biển. Mấy trăm năm nay nằm dưới biển sâu ta đã thề rằng: “Ai cứu ta ra khỏi cái bình này, ta sẽ giúp người đó được giàu sang phú quý”. Nhưng chờ mãi chẳng có ai cứu ta. Giận quá ta đổi lại lời nguyền: “Hễ ai cứu ta thì kẻ đó phải chết”. Ta vừa đổi xong thì nhà ngươi cứu ta. Vậy nên nhà người phải chết. 
Nghe quỷ nói vậy, bác đánh cá nhanh trí bảo: - Ta chết cũng chẳng sao. Nhưng trước lúc chết ta muốn biết một điều. - Điều gì? – Con quỷ hỏi. 
- Ngươi nói ngươi là một hung thần, người to lớn vậy làm sao chui lọt vào cái miệng bình bé tí tẹo này. Đúng là một kẻ nói khoác. 
- Nhà ngươi không tin ư? - Tin sao được trừ khi ta tận mắt thấy người chui được vào trong bình. 
Thế rồi con quỷ ngu ngốc rùng mình một cái biến thành một làn khói chui tọt vào bình. Chỉ cần như thế. Bác đánh cá nhanh như cắt nút chặt miệng bình lại. Con quý vùng vẫy tìm cách chui ra, nhưng đã muộn mất rồi. Bác đánh cá vứt cái bình trở lại biển sâu. Thế là kẻ độc ác vĩnh viễn nằm lại đáy biển sâu. 
     Ý nghĩa của câu chuyện: Những kẻ bạc ác vô ơn, không tình không nghĩa bao giờ cũng bị trừng phạt. 

Bài viết gợi ý: