[LÀM SAO ĐỂ HỌC TỪ MỚI NHỚ LÂU?🏃‍♂️🏃‍♀️]

Nếu như đã dán note chằng chịt lên tủ lạnh, đầu giường; chép đi chép lại đến chục dòng rồi mà vẫn không nhớ được nhiều từ mới, chúng ta sẽ phải làm như thế nào?

1. HỌC THEO HỌ TỪ
Tác dụng: Trước hết, họ từ là gì? Họ từ là tập hợp những từ có cùng gốc, ví dụ như: Satisfy – Satisfied – Satisfactory – Satisfaction nằm trong một họ từ chỉ “sự hài lòng”. Vậy học theo họ từ giúp cho chúng ta học 1 nhưng nhớ nhiều, học 1 từ nhưng học kèm thêm cả những “cái đuôi” của nó.

Cách học: Khi bạn bắt gặp một từ bất kỳ, trước hết hãy tra nghĩa, cách phát âm, trọng âm của nó rồi sau đó tra các từ liên quan với từ đó và tra cách phát âm cũng như trọng âm nữa. Sau đó bạn lập một cái bảng có ghi các từ ở cột bên trái, nghĩa và cách phát âm và trọng âm ở cột bên phải theo ý của bạn. Bạn có thể dùng bút highlight để in đậm từ gốc để đánh dấu từ đó, là “từ mẹ” và các từ mở rộng, hay là các “từ con” (mình tự gọi vậy cho các bạn dễ hiểu ^^) theo sau để kiểm tra với mỗi từ gốc, bạn học được thêm bao nhiêu từ liên quan nhé.

Ví dụ: Bạn đang làm bài đọc và bất chợt gặp từ “danger”, bạn hãy làm theo các bước sau:
- Tra nghĩa và cách phát âm lẫn trọng của “danger”;
- Tra các từ liên quan, kết quả có thể sẽ là: “dangerous”, “dangerously”, “endangered”;
- Kẻ bảng, ghi 4 từ đã tra được: “danger” “dangerous”, “dangerously”, “endangered” vào cột bên trái, sau đó ghi nghĩa, cách phát âm và trọng âm vào cột bên phải rồi highlight từ “danger” là “từ mẹ” như mình đã nói ở trên. 
Sau đó bạn cứ làm thế với các từ khác, như vậy khi học 1 từ, bạn lại tích lũy thêm được 3, 4 từ khác cùng họ. Rất dễ nhớ và học được nhiều phải không?

2. HỌC THEO COLLOCATION
Tác dụng: Học theo Collocation – hay còn gọi là kết hợp từ, bạn sẽ biết cách sử dụng từ phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau mà không lo bị dùng sai từ.

Cách học: Để học từ vựng theo Collocation, trước hết bạn hãy sắm cho mình một cuốn từ điển “Collocation Dictionary” của ĐH Oxford hoặc bạn có thể tải trên mạng hoặc sử dụng trang freecollocation.com; tuy nhiên mình không khuyến khích các bạn sử dụng trang freecollocation.com lắm vì lượng từ không nhiều. Khi làm bài, có thể bạn bắt gặp từ “example” và bạn muốn dùng từ này để mô tả một cụm từ có nghĩa là “ví dụ điển hình nhất/ ví dụ rõ ràng nhất” và bạn không biết dùng từ gì để phù hợp với “example” thì hãy làm như sau:
- Mở từ điển đến trang có từ “example”, bạn sẽ thấy có một số tính từ rất hay ho có thể dùng kèm như “prominent”, “prime”, “obvious”;
- Có ví dụ ở ngay dưới với những cụm từ này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong phần ôn luyện của mình cho Writing hay Speaking, sau đó cũng áp dụng tương tự chiêu thức này khi ghi vào sổ từ mới, thay vì ghi mỗi “example”, bạn hãy ghi “prominent example” hay là “prime example” để lượng từ vựng của bạn được “chất lượng”, có chọn lọc và đương nhiên là dễ nhớ hơn.

3. ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA NGƯỢC
Tác dụng: Kiểm tra ngược là gì? Trước hết, theo mình, kiểm tra xuôi tức là khi ôn từ mới, bạn nhìn vào phần tiếng Anh và cố gắng nghĩ ra nghĩa tiếng Việt. Vậy với “kiểm tra ngược”, bạn hãy thực hiện theo chiều ngược lại, nhìn vào cả nghĩa tiếng Việt và phát âm rồi đoán ra nghĩa của từ tiếng Anh.

Cách học: Nếu bạn trình bày cuốn sổ từ vựng của bạn theo cách mình kể trên, bao gồm có từ mới, nghĩa và cách phát âm và cách đánh trọng âm của từ đó, thì bạn hãy che phần nghĩa tiếng Anh lại và nhìn vào nghĩa tiếng Việt và phát âm. Có thể bình thường sổ từ vựng của các bạn sẽ không có phần phát âm mà chỉ có nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt thôi nên bạn sẽ bị khó hơn khi cố gắng để nghĩ ra nghĩa của từ. Vậy bây giờ bạn hãy chăm chỉ bỏ thêm 1 chút thời gian ghi thêm cả phát âm của từ vào nữa, để khi bạn nhìn vào nghĩa tiếng Việt, bạn vừa hình thành được tư duy trong đầu xem từ này là từ gì và nó được đọc như thế nào. Vậy là bạn vừa dễ nhớ ra từ hơn, vừa “1 công 2 việc” ôn được nghĩa của từ lẫn cách phát âm chính xác của nó. Tiện lợi không nào ^^

Hãy chắc chắn bạn đọc hết những chia sẻ này của mình nhé, mình nghĩ là nó sẽ phần nào giúp bạn gỡ rối với những cách học không hiệu quả bấy lâu nay 💪🏽💪🏽

Bài viết gợi ý: