Hướng dẫn

Trả lời các câu hỏi sau để định hướng cho bài làm của mình:

– Đó là nhân vật hoặc sự kiện lịch sử nào? Nhân vật hay sự kiện lịch sử đó là của nước ta hay nước nào trên thế giới?

– Nhân vật hoặc sự kiện lịch sử đó xuất hiện vào khoảng thời gian nào? Có đặc điểm gì?

– Ởvào thời điểm xuất hiện, nhân vật hoặc sự kiện lịch sử đó có ý nghĩa gì đối với đất nước, dân tộc?

– Với cuộc sống của chúng ta ngày nay (và cả ngày sau nữa), nhân vật hoặc sự kiện lịch sử đó còn có những ảnh hưởng như thế nào? Cho ví dụ cụ thể.

– Ấn tượng/ tình cảm sâu sắc của anh (chị) đối với nhân vật hoặc sự kiện lịch sử đó là gì?

Bài viết gợi ý:

1. Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống

2. Giả sử anh (chị) được thuê bởi một cơ quan, quản lí du lịch, hãy viết một bài văn, trong đó nói về một nơi trên đất nước ta mà khách du lịch có thể tìm thấy nhiều điều thú vị khi đến đó.

3. Suy nghĩ của anh (chị) về những điều Thượng Đế sẽ hỏi và không hỏi ở trên. Theo anh (chị), Thượng Đế có thể hỏi những điều gì nữa?

4. Đừng để lòng tốt phải đi vào ‘sách đỏ’. Theo anh (chị), nhan đề của bài báo trên đẻ cập đến vấn đề gì? Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về vấn đế đó.

5. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến của I-sắc Niu-tơn: Nếu tôi nhìn xa hơn những người khác thì đó là vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ

6. Một con người làm sao có thể nhận thức được chính mình? Đó không phải là việc của tư duy mà là của thực tiễn. Hãy ra sức thực hiện bổn phận của mình, lúc đó bạn lập tức hiểu được giá trị của mình

7. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói của nhân vật hồn Trương Ba: ‘Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn’ (Lưu Quang Vũ, Hồn Trương Ba, da hàng thịt).