GỢI Ý LÀM BÀI

1. Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

- Chế Lan Viên là nhà thơ lớn của nền thơ hiện đại Việt Nam. Con đường thơ của Chế Lan Viên đi qua hơn nửa thế kỉ sáng tạo với nhiều tìm tòi, trăn trở, nhiều biến đổi và bước ngoặt. Thơ Chế Lan Viên trước cách mạng là sự chối từ cuộc đời, tìm về thế giới của “điêu tàn”, kinh dị, siêu hình và có xu hướng đi vào thần bí. Cách mạng tháng Tám 1945 đã giải thoát cho Chế Lan Viên và mở ra giai đoạn mới của thơ ông mà tập Ánh sáng và phù sa là một cột mốc quan trọng ghi nhận thành công của ông trên hành trình thơ cách mạng.

- Bài Tiếng hát con u được in trong tập thơ này. Tiếng t con tàu là khúc hát say mê, rạo rực của một tâm hồn thơ đã thoát khỏi cái khung chật hẹp của “cái tôi” nhỏ bé để ra với chân trời rộng lớn của nhân dân, đất nước.

2. Bình giảng khổ thơ

- Phần hai, cũng là phần chủ yếu của bài thơ, dành cho việc tái hiện hình ảnh của nhân dân và gợi lại những kỉ niệm sâu nặng nghĩa tình của nhân dân trong những năm kháng chiến gian khổ mà rất đẹp. Đó là người anh du kích”, “thằng em liên lạc” và đặc biệt là hình ảnh bà mẹ già La hồng soi tóc bạc – Năm con đau, mến thức một mùa dài”. Mối quan hệ giữa nhân dân và nhà thơ được nói lên sâu sắc vừa tình nghĩa vừa mang nặng lòng biết ơn. Hình ảnh người mẹ Tây Bắc chăm sóc, yêu thương cán bộ, bộ đội như con mình hiện lên trong khổ thơ thật cao đẹp. Tác giả gợi lại những kỉ niệm, hình ảnh dung dị mà tiêu biểu cho sự hi sinh và tình nghĩa thắm thiết của bà mẹ “Năm con đau, mế thức một a dài”.

- Trong khổ thơ hình ảnh bà mẹ được xây dựng theo lối tả thực, cụ thể mà giàu xúc động, cô đúc. Ở đây là lời bày tỏ trực tiếp tình cảm và dòng hoài niệm thiết tha, cảm động (“Con với mế không phải hòn máu cắt Nhưng trọn đời con nhớ mãi ơn nuôi”).

- Chú ý những từ ngữ nói lên sự hi sinh của bà mế mà cũng chính là nhân dân (mế thức một mùa dài), nghĩa tình sâu nặng (trọn đời), và cách xưng hô thắm tình ruột thịt (con nhớ mế)...

Bài viết gợi ý:

1. Hãy dựa vào nội dung bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên để giải thích ý nghĩa nhan đề đó của bài thơ. Bình giảng khổ thơ được lấy làm đề từ cho bài thơ: "Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc, Khi lòng ta đã hóa những con tàu, Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát, Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu?

2. Hãy bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên: "Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ...Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương". Từ đó nêu cảm nghĩ của em về phong cách nghệ thuật thơ Chế Lan Viên

3. Phân tích dòng chảy tâm trạng của nhân vật trữ tình ở bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

4. Phân tích nhan đề và bốn câu đề từ ở bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

5. Bình giảng khổ thơ sau trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi: "Mùa thu nay khác rồi, Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi, Gió thổi rừng tre phấp phới, Trời thu thay áo mới, Trong biếc nói cười thiết tha, Trời xanh đây là của chúng ta, Núi rừng đây là của chúng ta, Những cánh đồng thơm mát, Những ngả đường bát ngát, Những dòng sông đỏ nặng phù sa."

6. Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi: "Sáng mát trong như sáng năm xưa, Gió thổi mùa thu hương cốm mới, Tôi nhớ những ngày thu đã xa, Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội, Những phố dài xao xác hơi may, Người ra đi đầu không ngoảnh lại, Sau lưng thềm năng lá rơi đầy".

7. Có hai mùa thu trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi. Hãy phân tích những nét giống và khác nhau trong cảm nhận của nhà thơ về hai mùa thu ấy và chỉ ra hiệu quả nghệ thuật của cách cảm nhận ấy