BÀI LÀM 

NÀNG TIÊN ỐC

       Thuở ấy có một bà già không chồng, không con, sống độc thân, nhà lại rất nghèo. Bà phải tự mình ngày ngày ra đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống qua ngày. Tình cờ, một hôm bà bắt được một con ốc. Vỏ nó phủ một màu xanh biếc trông rất lạ, rất xinh. Vì vậy bà không nỡ bán mà đem thả vào một chum nước. 
       Không hiểu sao từ ngày đó trở đi, mỗi lần bà đi làm về đều thấy một điều khác lạ. Dường như có một bàn tay nội trợ khéo léo nào đó đã giúp bà làm hết tất cả mọi việc trong nhà. Từ quét dọn nhà cửa, làm cỏ vun xới vườn tược đến lợn gà ăn uống đầy đủ no say rồi mâm cơm dọn sẵn lên bàn, tươm tất đâu vào đó. 
       Bà quyết định tìm ra nguyên nhân sự lạ ấy. Một hôm, bà giả vờ đi làm như mọi khi. Đi được một quãng bà đột ngột quay về ngồi rình xem... Bỗng nhiên, bà thấy một người con gái tuổi mới mười tám đôi mươi đẹp như tiên giáng trần từ trong chum nước bước ra, đi vào nhà dọn dẹp... Bà nhẹ nhàng đến bên chum nước, cầm vỏ ốc lên rồi đập vỡ ra thành từng mảnh. Sau đó, bà chạy vào nhà ôm chầm lấy cô gái. Cô gái hết đường thoái lui. Từ đó cô gái trở thành đứa con yêu của bà lão. Hai mẹ con họ sống thật đầm ấm, hạnh phúc. 
Ý nghĩa của câu chuyện: 
Câu chuyện Nàng tiên Ốc có một ý nghĩa sâu xa: sống ở đời phải biết thương yêu nhau, quý trọng nhau, con người sẽ có hạnh phúc. Ngay đối với con vật nếu mình thương yêu quý trọng nó, nó cũng sẽ biết ơn mình và giúp mình sống hạnh phúc hơn. 

Bài viết gợi ý: