BÀI LÀM

     Câu chuyện mà tôi sắp kể cho các bạn nghe đây là một câu chuyện về loài vật có tên là: Lão sư tử ngây thơ. 
     Chuyện kể rằng: “Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ có nhiều loài vật sinh sống. Nếu như không có chuyện ngày nào con sư tử tàn bạo cũng ăn thịt một con vật bé nhỏ thì cuộc sống của muông thú nơi đây được coi là rất hạnh phúc và yên ổn. Nhưng hiện nay chúng đang phải sống trong nỗi lo âu, hoảng loạn. Cuối cùng, chúng quyết định mỗi ngày một con vật thay phiên nhau tìm mồi cho sự tử. Làm như thế phần nào để tránh việc gây rối của sư tử. Đến ngày thỏ con phải đi kiếm mồi cho Chúa tể sơn lâm. Thế nhưng thỏ con bé nhỏ và vô tư đã quên đi cái nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó. Nó vừa đi vừa nhảy rất vui sướng. Suốt cả ngày nô đùa trong rừng sâu, quên cả ăn. 
      Khi nó đi qua hang sư tử, thấy sư tử đang đói ghê gớm, hơn nữa nó phải chờ đợi quá lâu nên đang nổi trận lôi đình. Ôi! Tính tình của nó thật đáng sợ. Nó lên giọng trịch thượng quát hỏi thỏ con tại sao đến muộn. Thỏ con sợ quá. Nhưng vốn dĩ thông minh, nó làm ra vẻ sợ hãi liền nói: “Trên đường tới đây, tôi gặp phải một con sư tử rất ngang ngược và kiêu ngạo. Chính con sư tử đó đã cướp hết những thức ăn tối kiếm về”. Thỏ con còn nói rằng lão sư tử kia vừa ăn nhồm nhoàm vừa quát tháo: 
- Mày mang những thứ này cho ai thế hả thỏ nhóc? - Tôi mang cho Chúa tể sơn lâm của chúng tôi là ngài Sư tử. - Ta rất thích cai trị cánh rừng này để cho bọn muông thú chúng mày chăm sóc tạo như đang chăm sóc kẻ đó. Hãy chỉ cho ta chỗ của tên Chúa sơn lâm ấy. Ta muốn đọ sức với hắn. 
Thỏ con dẫn sư tử vào tít trong rừng sâu đến bên một cái giếng nói: - Ngài hãy nhìn xuống giếng, lão Sư tử to lớn mà Ngài cần tìm đang dưới đó. 
Lão sư tử cong người bên thành giếng. Nó nhìn thấy một con sư tử lớn đang giận dữ dưới mặt nước trong xanh phẳng lặng. Lão sư tử thật ngây thơ. Nó bị lừa bởi cái bóng của nó soi xuống nước. Nó gầm lên, nhảy tùm xuống giếng. Giếng rất sâu, sư tử không thể nào lên được. 
Và thế là Thỏ con thông minh và mưu trí đã làm sống lại khung cảnh thanh bình và hạnh phúc của rừng xanh. 
      Câu chuyện Lão sư tử ngây thơ là thể đó. 

Bài viết gợi ý: