BÀI LÀM

1- Tả loài hoa hướng dương:

“Tụi nhỏ chúng em ai mà chẳng thích hoa, yêu hoa. Người thì yêu hoa hồng, hoa huệ, kẻ thì yêu hoa lan, hoa cúc, cẩm chướng, đồng tiền... Riêng em, em thích nhất là hoa hướng dương. Vườn hoa nhà em chỉ độ hai mươi mét vuông trở lại, lúc nào cũng rực rỡ những sắc hoa: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng... của hồng nhung Đà Lạt, cúc đại đóa, lay ơn, huệ trắng và không thể thiếu hướng dương - vầng mặt trời vĩ đại của nhân gian. Bốn góc vườn là bốn cây hướng dương được đặt trong chậu vươn cao hơn hẳn các loài hoa khác trong vườn. Cả bốn cây đều nở hoa cùng một lúc và đều được em xoay chậu hướng vào giữa vườn, giống hệt như những chiếc đèn pha cực mạnh chiếu sáng cả khu vườn. Chao ôi! Nhìn những bông hoa như những chiếc đĩa kiểu, tròn xoe đơm đầy “xôi” vàng rực cứ chao qua chao lại dưới nắng mai hồng, trông mới hấp dẫn và thú vị làm sao!” 

2- Tả cây bông hồng: 

     “Chỉ mấy tuần sang xuân mà hồng đã đâm chồi nảy lộc thành một bụi hồng rậm rạp nhiều cành lá. Thân hồng gầy đã xanh đen lại và bạc phếch. Cành hồng thì lại bụ bẫm xanh một màu non tơ có pha sắc tím hồng. Trên những cành, mỗi chỗ phình ra là những chiếc lá gai sắc nhọn chia ra như những chiếc chông. Lá hồng có ba chiếc thon thon, viền ngoài hình răng cưa, cả ba ở trên cùng một cuống lá. Những chiếc lá non óng mượt, hồng hồng, tim tím. Mặt trên như láng mỡ, mặt dưới như được ai rây một lớp bột tinh khiết mịn màng làm nổi bật những đường gân nhỏ li ti như mạch máu. Những chiếc lá khác già hơn, trợ cằn và hầu như lá nào cũng bị bọn cánh cam ăn mất 
một vài đốm, khiến chúng bị thủng từng lỗ trông thật tội nghiệp”. 
      Rất nhiều nụ hồng mới ra búp. Chúng như những bóng đèn ngủ được bao ngoài bởi đài hoa xanh biếc và he hé màu hồng ở đầu chót, nửa như muốn giấu, nửa như muốn khoe mình. Một vài nụ đã không thể khiêm tốn giấu mình nổi nữa nên mở những cánh hồng đầu tiên rụt rè, e ấp nhìn cảnh vật xung quanh. Những cánh phía trong cuộn búp lại, ẩn chứa một kho tàng bí mật không cho những chú ong, chú bướm khám phá. Một vài đóa hồng khác thì khoe sắc một cách tự nhiên. Các cánh xòe ra hết cỡ, phô bày toàn bộ những gì mình có. Cánh hồng đỏ thắm, mỏng tang khum khum như bàn tay nghệ sĩ múa. Giữa bông hồng là đốm nhụy vàng tươi tỏa mùi thơm nhẹ. Chỉ một làn gió nhẹ thổi là tất cả chao động, duyên dáng như những cô gái “nghiêng nghiêng vành nón dáng chờ ai”. 

3- Tả hoa đại (hoa sứ) 

“Không giống như một số loài cây khác, đến mùa thay áo, sứ chỉ còn những cành trơ trụi y hệt như những cánh tay trần của bức tượng “nghìn tay nghìn mắt”. Thoạt nhìn tưởng như cây đã khô héo. Nhưng kì thực đó là thời kì lột xác để chuẩn bị cho mùa đâm chồi nảy nụ mới. Sứ có một sức sống kì lạ, có khả năng chống chọi lại mọi thời tiết khắc nghiệt mà một số loài cây khác không có được. Chỉ một thời gian ngắn thôi, trên những cánh tay trần trụi tưởng như khô héo ấy, vô vàn những chồi, nụ nhú ra, lớn dần, lớn dần tạo thành những tán lá tròn xoe đều đặn. Y như có một bàn tay nào đó kết dính các cuống lá lại quanh một trục. Những chồi non mập mạp màu hồng tím vươn cao rồi nở bung ra vô vàn cánh hoa màu hồng sắc tím. Những chiếc bông năm cánh xếp lại như hình một cái phễu từ từ xòe ra khoe sắc, đẹp chẳng kém gì bông huệ, bông cúc...”. 

Bài viết gợi ý: