Đề 1:

Phiên âm :

Khuê trung thiếu phụ bất tri sầu,

Xuân nhật ngưng trang thướng thuý lâu.

Hốt kiến mạch đầu dương liễu sắc,

Hối giao phu tế mịch phong hầu.

Dịch thơ

Trẻ trung nàng biết chi sầu,

Ngày xuân trang điểm lên lầu ngắm gương

Nhác trông vẻ liễu bên đường,

“Phong hầu”, nghĩ dại, xui chàng kiếm chi.

(Tản Đà dịch)

( Nỗi oán của người phòng khuê, Tr162, SGK Ngữ văn 10, Tập I, NXBGD 2006)

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

1/ Nêu chủ đề của văn bản trên?

2/ Cấu tứ của văn bản có gì đặc biệt?

3/ Nêu ý nghĩa tượng trưng của hình ảnh màu dương liễu trong văn bản ?

4/ Viết đoạn văn ngắn ( 5 đến 7 dòng) bày tỏ thái độ với những cuộc chiến tranh phi nghĩa xưa nay.

Trả lời:

1/ Văn bản trên có chủ đề: Bài thơ thể hiện nỗi buồn vì tuổi xuân trôi quá nhanh, lo sợ sự cô đơn của tuổi già và hối hận vì đã khuyên chồng đi kiếm ấn phong hầu của người thiếu phụ khuê các Trung Quốc xưa.

2/ Cấu tứ của văn bản có điểm đặc biệt :

-Hai câu đầu : người thiếu phụ hiện lên không biết buồn. Nàng trang điểm lộng lẫy, bước lên lầu đẹp thưởng ngoạn cảnh xuân với tâm trạng vui tươi.

-Hai câu sau : Hình ảnh màu dương liễu đóng vai trò chuyển ý trong mạch cảm xúc. Từ đáy lòng người thiếu phụ thốt lên lời tự oán trách. cấu tứ bài thơ phù hợp với tâm trạng người thiếu phụ.

3/ Ý nghĩa tượng trưng của hình ảnh màu dương liễu trong văn bản : Liễu là tượng trưng của mùa xuân và sự chia li. Người phương Bắc Trung Quốc xưa khi chia tay thường tặng nhau cành liễu. Nàng thiếu phụ trong bài thơ nhìn liễu rủ mà chạnh lòng nghĩ đến tuổi xuân ngày một qua đi, thời gian không ngăn nổi sự già nua về tuổi tác. Nàng lo sợ sự cô đơn và hối hận vì đã khuyên chồng đi kiếm ấn phong lưu.

4/ Đoạn văn đảm bảo các yêu cầu :

-Hình thức: đảm bảo về số câu, không được gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. Hành văn trong sáng, trôi chảy ;

-Nội dung: từ tiếng nói oán trách chiến tranh phi nghĩa của nhà thơ Vương Xương Linh, học sinh tỏ thái độ đúng đắn, có quan điểm lập trường rõ ràng về chiến tranh phi nghĩa diễn ra từ xưa đến nay. Chiến tranh đã gây đau thương, mất mát cho toàn nhân loại, gây li tán biết bao gia đình…Từ đó, học sinh thể hiện khát vọng hoà bình, ca ngợi cuộc sống hạnh phúc. Rút ra bài học nhận thức và hành động dành cho tuổi trẻ hôm nay.

Bài viết gợi ý: