BÀI LÀM

       Thuở xưa có một gia đình, nhà chỉ có hai mẹ con. Người mẹ đã ở tuổi sáu mươi, còn người em gái độ chừng chín, mười tuổi. Mẹ già, con còn thơ dại, họ không làm được gì nhiều, chỉ đủ sống đặp đôi qua ngày. Tuy nghèo nhưng họ sống phúc đức nên được bà con lối xóm thương yêu quý mến. 
       Một ngày nọ, sau buổi đi làm về, người mẹ bị nhuốm bệnh, nằm liệt giường. Bà con lối xóm đến thăm nom, giúp đỡ tiền bạc, mua thuốc thang chữa cháy cho bà nhưng bệnh tình của bà không thuyên giảm mà mỗi ngày mỗi nặng thêm. Hàng ngày người con túc trực bên giường bệnh không rời một bước. Nhiều lúc cô bé phải nhịn phần ăn cho me. Tuy vất vả thiếu thốn đủ điều nhưng cô bé không bao giờ than vãn một điều gì. Rồi một hôm, mệt quá, cô bé thiếp đi lúc nào không biết. Trong giấc chiêm bao, cô bé nghe một tiếng nói thì thào bên tai: 
- Cháu muốn cứu mẹ thì hãy vượt qua chín ngọn đồi ở phía tây. Đến đó có một ngôi nhà nằm cạnh lối đi. Cháu cứ vào đó gõ cửa, sẽ có người giúp cháu chữa khỏi bệnh cho mẹ. 
Cô bé tỉnh dậy, mong trời màu sáng để thực hiện lời dặn của ai đó trong giấc chiêm bao. Trời vừa hứng sáng, cô bé vội chạy sang nhà hàng xóm nhờ trông hộ mẹ cho mình rồi tạm biệt mẹ ra đi. Sau bảy ngày trèo đèo lội suối, vượt qua bao nhiêu rừng rậm, thú dữ... Cô bé đã đến được một ngôi nhà bên vệ đường. Vừa mới gõ cửa thì một bà lão tóc trắng như cước tay cầm gậy trúc bước ra đon đả nói: 
Ta đợi cháu ở đây đã mấy ngày rồi. Ta rất quý tấm lòng hiếu thảo của cháu. Đây là lọ thuốc thần, cháu hãy cầm lấy mang về chữa bệnh cho mẹ. Cháu chỉ cần cho mẹ uống một viên thôi, tức khắc mẹ cháu sẽ khỏi bệnh. Số còn lại tùy ý cháu sử dụng. 
- Bà ơi, cháu cám ơn bà nhiều lắm! Thôi, cháu hãy mau trở về, mẹ cháu và dân làng đang mong đấy. 
Nói xong, bà tiên và cả ngôi nhà biến mất. Cô bé vội vã lên đường trở về nhà. Sau khi chữa khỏi bệnh cho mẹ, cô bé còn dùng số thuốc ấy cứu sống không biết bao nhiêu người khác. Từ đó, cuộc sống của hai mẹ con bà thật đầm ấm, hạnh phúc. 

Bài viết gợi ý: