BÀI LÀM

      “Vé số! Vé số chiều xổ đây!”. Đó là tiếng rao của đứa trẻ chừng chín, mười tuổi - trạc tuổi tôi mà mỗi lần đi học ngang qua tiệm cà phê Hải Au cạnh bờ hồ thuộc trung tâm thị xã tôi thường nghe rất quen thuộc. Tôi không biết tên cậu bé và cũng không rõ nhà cậu ở chỗ nào. Chỉ biết thường ngày vào buổi sáng cậu luôn có mặt ở đây để bán vé số. Nhìn gương mặt gầy ốm, xương xương và đen đúa, tôi biết chắc gia đình cậu rất nghèo. Trông cậu già dặn hơn nhiều so với bạn cùng lứa. Có một chuyện, chính mắt tôi chứng kiến vào buổi sáng chủ nhật hôm ấy làm cho tôi vô cùng cảm phục cậu ta. Nghe tiếng rao chào mời dẻo quẹo, hay hay, tôi và Đức, Trọng dừng lại nhìn cậu bạn rao mời, hết bàn này sang bàn khác: “Cặp này số gánh, đẹp lắm anh ơi, mua giùm em! Còn cặp này số con rồng bay, hay ra lắm. Và đây, cặp nguyên số thần tài, chú mua đi, chiều “dô” đấy!”. Lời chào mời của cậu vừa dịu dàng vừa tha thiết làm cho khách hàng không có ý định mua cũng phải xiêu lòng mua vài ba tờ. Bất chợt có một vị khách ăn mặc sang trọng vẫy cậu tới, nói: 
Cặp “thần tài” bao nhiêu tờ hở cháu? - Dạ, năm mươi ạ. 
Vị khách cầm lấy cặp vé số rồi rút bóp đưa cho cậu tờ giấy bạc một trăm nghìn loại tiền mới. Cậu cầm lấy tiền, vẻ mặt hớn hở, rồi rất cảm ơn khách hàng: 
- Cháu cảm ơn chú, cầu cho chú chiều nay “dô”! - Vị khách đi rồi, cậu tần ngần nhìn theo như muốn gửi lời chào tạm biệt. Thế rồi, cậu mân mê tờ giấy bạc, Bỗng nhiên, cậu hớt hơ hớt hải đuổi theo vị khách. Vừa chạy cậu vừa kêu to: 
- Này, chú gì ơi! Chờ cháu với! Cậu cắm đầu cắm cổ đuổi theo vị khách nọ - Chủ trả dư tiền cho cháu năm mươi ngàn ạ. Cháu gửi lại chú. Ông khách cảm động xoa đầu cậu, thỏ thẻ nói: 
- Cảm ơn cháu! Cháu là một đứa bé ngoan, thật thà. Chú tặng luôn cho cháu đấy. 
- Không! Cháu không nhận đâu. Chú mua dùm cháu nhiều như thế là cháu cảm ơn rồi. 
- Chú mua ai cũng phải trả tiền mà cháu. Thấy cháu ngoan, chú thương. Thôi, cầm lấy mà bỏ ống tiết kiệm.

     Chuyện về cậu bán vé số là thế. Em rất phục cậu bé, cậu nghèo mà không tham, có lòng tự trọng cao, một phẩm chất đáng quý mà chúng em cần học tập. 

Bài viết gợi ý: