I- Nhận xét:

Em đọc lại bài tập đọc Thư thăm bạn trả lời các câu hỏi sau:

1- Người ta viết thư để làm gì?

2- Để thực hiện mục đích trên, một bức thư cần có những nội dung gì?

3- Một bức thư thường mở đầu và kết thúc như thế nào? 

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

CÂU 1 
Khi người ta không có điều kiện gặp nhau, người ta mới viết thư. Viết thư là để thăm hỏi, thông tin, trao đổi ý kiến và bày tỏ tình cảm với nhau. 
CÂU 2

Một bức thư cần có những nội dung chính sau:

+ Lí do và mục đích viết thư.

+ Thăm hỏi sức khỏe, tình hình học tập làm việc, sinh hoạt...

+ Thông báo những điều cần thiết của mình cho người nhận thư biết.

+ Trao đổi ý kiến và bày tỏ tình cảm.

CÂU 3

- Mở đầu bức thư gồm:

+ Địa điểm và thời gian viết thư.

+ Lời xưng hô với người nhận thư. 

- Kết thúc một bức thư, gồm:

+ Lời chúc, hứa hẹn của người viết thư.

+ Xác định mối quan hệ tình cảm và kí họ tên của người viết thư. 

LUYỆN TẬP 

Viết thư gửi một bạn ở trường khác để hỏi thăm bạn và kể cho bạn nghe tình hình ở lớp, ở trường em hiện nay. 

BÀI LÀM 

       Lệ Thủy ngày... tháng... năm...

        Khánh Linh mến! 

       Vậy là chúng mình xa nhau hơn một học kì rồi đấy phải không Linh? Cả mình và Linh nữa đều lười viết thư cho nhau. Không một lí do nào có thể biện hộ cho sự lười biếng ấy của chúng ta. Hôm gặp Thanh Hương ở cửa hàng bách hóa tổng hợp huyện, Thanh Hương chuyển lời thăm sức khỏe của Linh đến mình. Thú thực mình vừa vui lại vừa buồn. Mình định ráng đợi một thời gian nữa bắt Linh phải viết thư “xin lỗi”, lúc đó mình mới chịu hồi âm cho cậu. Thế mà ráng không được vì đã biết địa chỉ của Linh qua Thanh Hương nên đành phải “quá bộ” đến thăm Linh trước. 

       Khánh Linh mến!

   Có được khỏe luôn không? Học hành thế nào rồi? Hỏi vậy thôi chứ mình biết sức học của Linh có bao giờ chịu đứng “khiêm tốn” sau mọi người đâu! Văn hay, Toản giỏi lại là một cô bé cần cù chịu khó, ham học thì làm gì mà Khánh Linh không giành vị trí hàng đầu, phải không nào? Nghe nói ở thị xã phong trào học tập dữ dội lắm, không chỉ môn Toán mà còn cả môn Tiếng Việt nữa phải không Linh? Từ nhà Linh đến trường bao nhiêu cây số? Linh đi bằng phương tiện gì? Những buổi học thêm chắc vui lắm nhỉ? Cô bé Thảo Mi đã vào học lớp Một chưa? Nó còn bụ bẫm, xinh gái và ngoan nhiều không hở Linh? Cho mình chúc sức khỏe em và bảo với nó rằng: “Chị Trang Nhung nhớ và thương nó da diết đấy!”. Đừng quên nhé! 
        Giờ thì mình kể vài nét tình hình của lớp mình cho Linh biết nhé! Phong trào học tập vẫn như hồi nào Linh ở đây: chăm, ngoan, sôi nổi nhưng nghịch ngợm vào loại nhất nhì trường. Ngay từ đầu năm học, tụi mình đã tự động tổ chức học thêm một tuần ba buổi, nhờ cô giáo Thủy - cô chủ nhiệm lớp 4B của mình, dạy tại nhà bạn Hồng đấy. Còn lại hai buổi trong tuần thì học cá nhân. Chất lượng giữa kì vừa qua tốt lắm. Các thầy cô đều khen lớp 4B học giỏi. Giá có Linh cùng học với tụi mình bây giờ thì vui biết chừng nào! Nhưng có phải cái gì mình muốn cũng đều được cả đâu, phải không Linh. Cái chính là tình bạn. Dù xa nhau nhưng bao giờ cũng nghĩ về nhau, mong cho nhau những điều tốt đẹp. Thế là quý rồi phải không Linh. 
       Cho mình tạm dừng ở đây, chúc Linh và những người bạn mới của Linh luôn được khỏe và học giỏi. Nhở hổn hộ mình bé Thảo Mi nhiều nhiều nhé. 

Bạn thân của Khánh Linh 
Trang Nhung 
 

Bài viết gợi ý: