SOẠN BÀI : SỌ DỪA

Câu 1. Sọ Dừa ra đời có gì khác thường? Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những số phận như thế nào trong xã hội xưa?

-   Ngày xưa, có hai vợ chồng một lão nông nghèo đi ở cho nhà một phú ông. Họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa có lấy một mụn con.

-“Một hôm, người vợ vào rừng lấy củi. Trời nắng to, khát nước quá, thấy cái sọ dừa bên gốc cây to đựng đầy nước mưa, bà bèn bưng lên uống. Thế rồi, về nhà, bà có mang. Ít lâu sau, người chồng mất. Bà sinh ra một đứa con không có chân tay, mình mẩy, cứ tròn lông lốc như một quả dừa”... Hình dạng khác thường, dị dạng gắn liền với tên nhân vật, Lớn lên, Sọ Dừa vẫn thế, cứ "lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì”.

- Hình dạng khác thường trong truyện dân gia ta cũng có những nhân vật như vậy như : Lấy vợ cóc, chàng Bầu, nàng út ông Tre... Qua đó nhân dân ta muốn thể hiện sự quan tâm, thương cảm đến những số phận thấp hèn, đau khổ, chịu nhiều thua thiệt sinh ra đã không được lành lặn chịu nhiều thiệt thòi

 

Câu 2. Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua những chi tiết nào? Nhận xét của em về sự đối lập giữa bề ngoài xấu xí với các phẩm chất cao quý bên trong của Sọ Dừa?

- “Chẳng ngờ cậu chăn bò rất giỏi. Ngày ngày, cậu lăn sau đàn bò ra đồng, tối đến lại lăn sau đàn bò về nhà. Cả đàn bò, con nào con nấy cứ no căng. Phú ông lấy làm mừng lắm! Sọ dừa còn có tài thổi sáo “Một hôm đến phiên cô út mang cơm cho Sọ Dừa. Mới đến chân núi, cô bỗng nghe thấy tiếng sáo véo von. Rón rén bước lên cô nhìn thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú đang ngồi trên chiếc võng đào thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ.”, và Sọ dừa cũng tự tin vào bản thân mình (Tin chắc lấy được nàng út.), lo đủ sính lễ để lấy vợ, thông minh, học giỏi, đỗ trạng nguyên, dự đoán trước sự việc.

-Sọ dừa còn là 1 người con hiếu thảo chăm chỉ làm việc , thương mẹ, tâm hồn yêu đời, tự tin về bản thân , thông minh khi  :“Chàng ngày đêm miệt mài đèn sách và quả nhiên năm ấy, Sọ Dừa đỗ trạng nguyên”

-  Tuy có hình dáng khác thường nhưng tài năng bên trong Sọ dừa thì vô cùng lớn và có 1 tâm hồn dẹp , những ước mơ và hoài bão luôn được ấp ủ và cố gắng thực hiện nó điều đó đã khẳng định rõ được giá trị chân chính của con người- giá trị tinh thần bên trong chứ không phải vỏ bọc bên ngoài. Điều đó giúp ta cũng nhận ra rằng khi đánh giá con người không nên nhìn những điều bên ngoài mà phải hiểu được đúng giá trị con người thật bên trong họ .

 

Câu 3. Tại sao cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì về nhân vật cô út?

-“Một hôm đến phiên cô út mang cơm cho Sọ Dừa. Mới đến chân núi, cô bỗng nghe thấy tiếng sáo véo von. Rón rén bước lên cô nhìn thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú đang ngồi trên chiếc võng đào thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. Thế nhưng vừa mới đứng lên, tất cả đã biến mất tăm, chỉ thấy Sọ Dừa nằm lăn lóc ở đấy. Nhiều lần như vậy, cô út biết Sọ Dừa không phải người thường, bèn đem lòng yêu quý” Như vậy cô út yêu Sọ dừa không phải do theo ý cha mà là tình yêu chân thật của cô dành cho Sọ dừa và cô phát hiện ra rằng Sọ dừa không hề xấu xí như vẻ bên ngoài .

-   Là 1 cô gái thông minh giàu lòng thương người và luôn là 1 người biết chia sẻ. Không vì cái xấu xí của vẻ ngoài của người khác mà giành  tình yêu thương cho họ.

 

Câu 4. Nhận xét về kết thúc câu truyện ? Kết thúc đó thể hiện ước mơ nào của nhân dân?

-   Câu truyện kết thúc có hậu thể hiện ước mơ của nhân dân ta : ƯỚC mơ được thay đổi cuộc đời soosg 1 cuộc sống hạnh phúc ấm no và công bằng .Người đức độ cần được bảo vệ và xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp còn kẻ xấu nên được nên án và trừng trị

 

Câu 5. Câu truyện Sọ dừa có ý nghĩa gì ?

-Khẳng định vẻ đẹp phẩm chất bên trong mỗi người mới là điều đáng trân trọng những thứ bên ngoài cũng chỉ là vỏ bọc không thể nói lên được giá trị thật của mỗi người

-Một cuộc sống tồn tại giữa cái xấu và ác thì luôn cần công bằng và người cần được trân trọng bảo vệ chính là những người lao động chăm chỉ và có tâm hồn cao đẹp .

Bài viết gợi ý: