Cảm giác đầu tiên của Quỳnh là khi nhìn thấy những chiếc máy bay địch không phải là sự căm thù mà là một sự ghê tởm. Nó giống như lúc anh bắt gặp một con chuột cống rất to đang đùa nghịch trên tâm chăn bông sạch sẽ của mình.

       Chúng không giống với những mô hình Quỳnh thường nhìn hàng ngày. Không phải đó là những chiếc máy bay. Đó là những con thú rất lạ mắt vừa sống ra khỏi rừng. Quỳnh ra lệnh: - Chú ý phía sau! - Rõ - Giọng Gấu con nho nhỏ, rất bình tĩnh. Quỳnh thét to: - Đánh hai chiếc đi đầu! Tất cả bám sát tôi! Quỳnh tăng cửa đấu, bay thẳng về phía địch. Anh đưa dần mục tiêu vào vòng ngắm. Đôi mắt anh căng ra. Chợt anh thấy một vệt sáng lao vụt trong khoảng không. Huân đã nổ súng. Quỳnh vội thét:

- Không được bắn xa! Vào gần nữa! Địch cũng đã nhìn thấy ta. Chúng bắt đầu bay theo những đường gấp khúc. Máy bay ta mở hết tốc độ, lượn theo địch như trẻ con chơi trò rồng rắn. Chợt Quỳnh nghe tiếng Phương lí nhí:

- Báo cáo: bốn chiếc phía sau! Mặc kệ nó, Quỳnh nghĩ. Vị và Phương sẽ đối phó với nó. Mình phải tiêu diệt thằng địch ở phía trước. Một chiếc chấm đen đã lọt vào tầm ngắm. Anh cố thít chặt lấy nó trong tám cái chấm súng. Con thú rừng đã to lắm rồi. Quỳnh thét:

- Bắn!

Cùng lúc với tiếng hô, tay phải Quỳnh siết chặt cò súng. Thân máy bay anh rung rung. Tiếng súng nổ xa xa. Một luồng đạn rất sáng bay vụt về phía trước máy bay địch. Mình bắn trượt mất rồi! Nhưng ngay lúc đó anh thấy có một luồng đạn khác bọc lấy con thú rừng. Chắc là loạt đạn của Huấn. Thằng địch chúi xuống. Quỳnh lập tức đẩy cần lái tiếp lao theo nó, cố đặt nó trở li vào vòng ngắm. Anh biết là đồng tử của mình đang mở rất to. Lần này thì nó không thể nào thoát được. Quỳnh siết cò bắn loạt đạn thứ hai. Những chớp sáng biến mất khi bay tới mục tiêu. Chiếc máy bay địch lật ngửa, phơi bụng trông như một con cá heo. Nó còn cố xoay trở lại tư thế bình thường, nhưng toàn thân nó đã rung lên trước mắt anh. Một luồng khói đen toả ra. Quỳnh nghe nhiều tiếng ồn ào:

- Cháy rồi! - Rơi rồi!

Chiếc máy bay địch lúc lắc rơi xuống, kéo theo một luồng khói đen. Luồng khói đen đổi nhanh sang màu trắng xanh có lẫn ánh lửa đỏ khè. Máy bay địch rơi trong khoảng không như một chiếc lá bàng.

Bài viết gợi ý: