ĐỀ ĐỌC HIỂU ÔN LUYÊN THI THPTQG MÔN NGỮ VĂN

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Có một cậu bé nghèo bán hàng rong ở các khu nhà để kiếm tiền đi học. Hôm đó, cậu lục túi chỉ còn mấy đồng tiền ít ỏi mà bụng đang rất đói. Cậu quyết định xin một bữa ăn tại một căn nhà gần đó. Cậu hốt hoảng khi thấy một cô bé dễ thương ra mở cửa. Thay vì xin ăn, cậu ta đành xin một ly nước uống. Cô bé nghĩ rằng cậu ta trông đang đói nên đem ra một ly sữa lớn.

Cậu uống từ từ, rồi hỏi: “Tôi nợ bạn bao nhiêu?”

Cô bé đáp: “Bạn không nợ tôi bao nhiêu cả. Mẹ dạy rằng chúng tôi không bao giờ nhận tiền khi làm một điều tốt.”

Cậu ta nói: “Vậy thì tôi cảm ơn bạn nhiều lắm.”

Khi Howard Kelly (*) rời căn nhà đó, cậu ta không những cảm thấy trong người khoẻ khoắn, mà còn thấy niềm tin vào con người, vào cuộc sống rất mạnh mẽ.

Sau bao năm, cô gái đó bị ốm nghiêm trọng. Các bác sĩ trong vùng bó tay và chuyển cô lên bệnh viện trung tâm thành phố để các chuyên gia chữa trị căn bệnh hiểm nghèo này. Tiến sĩ Howard Kelly được mời làm chuyên gia. Khi nghe tên nơi ở của bệnh nhân, một tia sáng lạ loé lên trong mắt anh ta. Anh đứng bật dậy và đi đến phòng cô gái.Anh nhận ra cô gái ngay lập tức.Anh quay trở lại phòng chuyên gia và quyết tâm phải gắng hết sức để cứu được cô gái.Anh đã quan tâm đặc biệt.Sau thời gian đấu tranh lâu dài, căn bệnh của cô gái đã qua khỏi. Anh cầm tờ hoá đơn thanh toán viện phí, viết gì đó bên lề và cho chuyển lên phòng cô gái.

Cô gái lo sợ không dám mở tờ hoá đơn viện phí ra, bởi vì cô chắc chắn rằng đến suốt đời thì cô cũng khó mà thanh toán hết số tiền này.

Cuối cùng cô can đảm nhìn, và chú ý đến dòng chữ bên cạnh tờ hoá đơn: “Đã thanh toán đủ bằng một ly sữa.” Ký tên: Tiến sĩ Howard Kelly.

Mắt đẫm lệ, cô gái xúc động thốt lên: “Lạy chúa, tình yêu thương bao la của người đã lan rộng trong trái tim và bàn tay con người”

(Theo Quà tặng cuộc sống)

Câu 1.  Đặt nhan đề cho văn bản. 

Câu 2: Xác định phương thức biểu đạt chính và phong cách ngôn ngữ của văn bản. 

Câu 3. Anh (chị) hiểu thế nào về câu trả lời của cô bé: “Bạn không nợ tôi bao nhiêu cả. Mẹ dạy rằng chúng tôi không bao giờ nhận tiền khi làm một điều tốt.”?

Câu 4.  Nêu bài học rút ra từ văn bản

 

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI :

Câu 1:

Nhan đề (A/C) có thể đặt là : Một ly sữa ; Tình yêu thương……

(Yêu cầu : Nhan đề phải phù hợp với nội dung nổi bật được ý nghĩa của văn bản )

Câu 2:

-  Phương thức biểu đạt chính của doạn trên là : Tự sự ;

-  Phong cách ngôn ngữ: Nghệ thuật.

Câu 3:

Chúng ta cần sống biết chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh

Những điều chúng ta cho đi đều phải xuất phát từ tấm lòng chân thành cho đi mà không cần nhận lại

Câu 4 :

Bài học : Khi chúng ta biết trao đi những yêu thưng và biết giúp đỡ những người xung quanh thì chúng ta sẽ nhận được những điều ấm áp và sự yêu thương chân thành gấp bội.

Sống trên đời chúng ta nên biết trân trọng những người xung quanh yêu thương giúp đỡ họ vì điều đó sẽ giúp cho nhịp sống của chúng ta có ý nghĩa hơn và tràn đầy sự ấm áp niềm vui và những điều tốt đẹp cũng sẽ đến với mõi chúng ta . Bởi “Sống à cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Bài viết gợi ý: