Chuyện chêm tiếng Anh là gì?

Chuyện chêm tiếng Anh là khái nhiệm nói về những câu chuyện, đoạn văn trộn giữa tiếng Việt và tiếng Anh, nó được anh Nguyễn Hiệp nói đến trong một video chia sẻ kinh ngiệm học từ vựng tiếng Anh.

Ví dụ:

“Một con Sư Tử sống cruel sống trong rừng. Hằng ngày nó giết và ăn rất lot loài vật. Muông thú afraid rằng Sử Tử sẽ giết và ăn thịt tất cả loài vật trong khu rừng.

Chúng nói với Sư Tử rằng: Chúng ta hãy thỏa thuận. Nếu ngày promise rằng mỗi ngày ngài chỉ ăn một con vật, thì hằng ngày một trong số chúng tôi sẽ tới đây nộp mạng. Ngài sẽ không phải hunt và giết chúng tôi nữa.”

Học chuyện chêm tiếng Anh như thế nào?

Thực chất đây là phương pháp học tiếng Anh của người Do Thái, được vnexpress.net đăng từ năm 2015 với tiêu đề học tiếng Anh bằng cách trộn với tiếng Việt và nổi lên thời gian gần đây với cuốn luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh.

Để áp dụng hiệu quả truyện chêm vào việc học từ vựng tiếng Anh bạn có thể  tại về tham khảo các hướng dẫn trong sách luyện siêu trí nhớ từ vựng tiến Anh.

HÃY THỬ NHÉ!

The north star

Giữa multitude vì sao trong vũ trụ, có một cặp đôi mà ý nghĩa của chúng vô cùng quan trọng đối với con người trên trái đất. Mặt trời, tất nhiên là một trong số đó. Tiếp đến là ngôi sao được gọi là Polaris, Sao Phương Bắc. Polaris rất đặc biệt vì nó là ngôi sao duy nhất có thể luôn xuất hiện ở cùng 1 vị trí trên bầu trời. Do đó, Polaris là một la bàn tuyệt vời. Khi người ở bán cầu Bắc của Trái Đất nhìn về Polaris, họ có thể chắc chắn rằng họ đang đối diện với phía Bắc. Permanence của Polaris trên bầu trời phía Bắc đã giúp cho vô số người tìm được điểm đến của mình.

Trước khi phát minh ra các công cụ dẫn đường hiện đại, mariners đều dựa vào Polaris. Từ đỉnh hulls, các thủy thủ sẽ tìm được Polaris để tìm ra vị trí của mình trên biển. Họ tính toán giữa góc giữa sao và đường chân trời dể xác đinh latitude.

Chừng nào equations không có sai sót gì, thì kết quả mới đáng tin cậy. Polaris cũng giúp các thủy thủ xác định được các hướng Bắc, Nam, Đông và Tây.Bằng việc biết được vị trí và phương hướng của mình, các thủy thủ có thể dễ dàng điều chỉnh được hướng tàu.

Với những người đi thuyền vào ban đêm,những cơn bão volatile và những đám mây đen còn mang đến nhiều nuisances hơn nữa. Chúng có thể disrupt toàn bộ hành trình bằng việc chặn tầm nhìn của Polaris. Thuyền trưởng có thể err và sẽ inadvertent trong việc rẽ bánh lái sai. Con tàu có thể stranded trên biển, và đội trưởng trong lúc frantic sẽ không có cách improvise để con tàu trở lại lối đi đúng. Những lo ngại của các thủy thủ sẽ không được soothed trừ khi những đám mây tan đi và Polaris xuất hiện trở lại trong tầm nhìn . Thậm chí ngày nay, các thủy thủ thường chọn cách điều hướng bằng sử dụng Polaris trong đêm tối 1 cách rõ ràng.

Không khó để differentiate Polaris với các ngôi sao khác. Các chòm Bắc Đẩu, một chòm sao mà nổi tiếng trong astrology dường như đều revolve Polaris. Hướng đi của sao Bắc Đẩu luôn luôn chỉ vào sao phương Bắc. Khi người ta bị lạc đường, vấn đề của họ sẽ được alleviated bằng cách nhìn lên bầu trời.

 

Multitude (n):vô vàn

Permanence (n): tính cố định

Mariner (n): thủy thủ

Hull (n) thân tàu

Latitude (n) vĩ tuyến

Equation (n) : phương trình

Volatile (a) : bất định

Nuisance (n): phiền toái

Disrupt (v):làm gián đoạn

Err (v) mắc sai lầm

inadvertent (n): sự sơ suất

strand (v) bị mắc kẹt

frantic (a) rối loạn

improvise (v) ứng biến

sooth (v) dịu lại

differentiate (v): phân biệt

astrology (n) chiêm tinh học

revolve (v): xoay quanh

alleviate (v) : giảm bớt

 

 

CÙNG THỰC HÀNH NHÉ!

HUNTER THE FOSSIL

Tim và Dean là thợ săn hóa thạch giỏi. Họ rất giỏi trong việc tìm kiếm xương khủng long. Mặc dù Dean và Tim rất giống nhau, nhưng outright họ là những kẻ thù của nhau. Hai người đàn ông luôn tranh cãi vicious mọi lúc. Họ không thể coexist 1 cách hòa bình, vì egos của họ quá lớn.Tim nghĩ ông là thợ săn hóa thạch giỏi nhất, trong khi Dean chắc chắn rằng ông giỏi hơn nhiều so với Tim.

Một ngày, Tim đang tìm kiếm hóa thạch ở periphery thành phố thì phát hiện ra một bộ xương lớn. Ông chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì giống như thế này! Ông lấy shovel của mình và cẩn thận excavated chỗ đất xung quanh nó lên. Khi đào, ông phát hiện ra nhiều xương jagged. Ông nhận ra rằng ông đã tìm thấy toàn bộ bộ xương khủng long. Tim không thể conceive được 1 kế hoạch để chuyển tất cả bộ xương khổng lồ này một mình. Một endeavor như vậy sẽ là quá arduous. Ông cần được giúp đỡ. Ông cố gắng nghĩ về những người có khả năng giúp ông rời các bộ xương mà không làm vỡ nó. Người duy nhất ông nghĩ  đến chỉ có Dean, kẻ thù của mình.

Tim chạy vào thành phố để tìm Dean. Tim tìm thấy ông và nói: ‘’Dean, tôi đã tìm thấy skeletal của 1 loài động vật terrestrial rất lớn. Nhưng tôi không thể tự mình mang được những bộ xương này ra ngoài. Anh vui lòng giúp tôi chứ?’’

Dean nghĩ yêu cầu của Tim có vẻ rất dubious. Ông trả lời: ‘’ nếu anh nghiêm túc về chuyện bộ xương, tôi sẽ giúp.’’

Tim hào hứng nói cho Tim biết về locale của bộ xương. Họ làm việc cùng nhau để rời mỗi khúc xương ra một cách cẩn thận. Và để gắn xương lại với nhau, họ cột chúng lại bằng mảnh cải elastic. Khi công việc kết thúc, họ đã attained 1 bộ xương hoàn hảo. Họ sử dụng plaster để tạo 1 mold hộp sọ khủng long. Họ engraved chữ cái đầu tên mình vào và giao nó cho người phụ trách 1 bảo tàng địa phương.

Tim và Dean cảm thấy họ có thể làm việc rất tốt cùng nhau. Họ quyết định chấm dứt mối thù hằn này và trở thành bạn bè. Bằng việc kết hợp tài năng của mình, hai người đàn ông thậm chí trở thành những thợ săn tuyệt với hơn cả trước kia.

 

Cùng tra cứu từ và học thuộc bằng truyện chêm nhé! >O<

 

 

DRESSED TO EXCESS

Nếu bạn ngược dòng trở lại thời gian những năm 1700 ở châu Âu, bạn sẽ bật cười khi nhìn thấy cách aristocracy mặc đồ. Chẳng mấy chốc bạn sẽ nhận ra, mặc dù vậy,aristocrats châu Âu lại rất nghiêm túc với vẻ ngoài của họ.

Phong cách predominant trong attire của phụ nữ là những chiếc váy rất rộng. Chúng thường lớn hơn so với người sở hữu nó gấp 3 lần. Những quý bà thậm chí còn sử dụng pads để enlarge chiếc hông và vai của họ. Tại 1 vị trí khác, những phụ nữ quý tộc làm vòng eo của họ trông cực kì nhỏ. Phải cần đến vài người giúp việc mới có thể kéo căng vải và straps để có được vòng eo mỏng thích hợp. Những quý bà này hầu như không thể thở được và thường bị ngất đi.

Da nhợt nhạt cũng là craze, nhưng điều này lại được thực hiện excess cần thiết. Đấy có thể không chỉ đơn giản là nhạt. Thay vào đó,bà ta cần phải để mình trông như anermia. Để trông xanh xao, những quý bà thực sự đã tự làm thương bản thân mỗi ngày, và thế là họ sẽ bị chảy máu.

Các kiểu tóc, tuy nhiên, là hallmark thời trang của phụ nữ. Những kiểu tóc này được dựng đứng một mét trên đầu các quý bà. Những cột tóc là 1 tangle tóc giả nhố nhăng, đồ trang sức, hoa, và thậm chí là chim nhồi bông.

Thời trang của nam giới cũng absurb tương tự. Ngày nay như vậy có lẽ sẽ rất feminine. Người đàn ông reputable đội bộ tóc giả xoăn dài. Giày có đế rộng hoặc giày cao gót để họ có thể đi bộ dẫm lên rác rưởi trên đường phố. Hơn nữa, giống như phụ nữ, những người đàn ông bôi son môi và rough lên má. Quần áo của họ có màu sắc rự rỡ và thường là màu tím và màu hồng. Chúng được làm bằng những loại vải tốt nhất và thường  trang trí bằng đồ trang sức và ren. Những người đàn ông vied với nhau để xem ai mặc những bộ quần áo đắt tiền hơn, để quần áo signified cho sự giàu có và sang trọng.

Cả đàn ông và phụ nữ đều dành những khoản tiền khổng lồ để chăm chút cho vẻ bề ngoài của mình. Mặc dù ngày nay vanity này trông có vẻ vulgar, nhưng 300 năm trước, thời trang trong thời đại chúng ta dường như được xem là hoàn toàn lố bịch.

 

Cùng cố gắng nào!

Bài viết gợi ý: