SOẠN BÀI : MẸ HIỀN DẠY CON

 

Câu 1. Ý nghĩa của việc dạy con trong ba sự việc đầu là gì? Trong hai sự việc sau là gì? Ở hai sự việc về sau, về ý nghĩa có gì khác với ba sự việc đầu? Hãy nêu lên tác dụng của cách dạy con của bà mẹ thầy Mạnh Tử.

-Thầy Mạnh Tử, thuở nhỏ nhà gần nghĩa địa, thấy người ta đào, chôn, lăn khóc, về nhà cũng bắt trước đào, chôn, lăn khóc. Bà mẹ thấy thế nói: "Chỗ này không phải chỗ con ta ở được". Rồi dọn nhà ra gần chợ.

-Thầy Mạnh Tử ở gần chợ, thấy người buôn bán điên đảo, về nhà cũng bắt chước nô nghịch cách buôn bán điên đảo. Bà mẹ thấy thế lại nói: "Chỗ này cũng không phải là chỗ con ta ở được". Bèn dọn nhà đến ở cạnh trường học.

-Thầy Mạnh Tử ở gần trường học, thấy trẻ đua nhau học tập lễ phép, cắp sách vở, về nhà cũng bắt chước học tập lễ phép, cắp sách vở. Bấy giờ bà mẹ mới vui lòng nói: "Chỗ này là chỗ con ta ở được đây".

=>Ba sự việc đầu Mẹ thầy Mạnh Tử đều chọn những môi trường sống thuận lợi nhất. Giup cho Mạnh Tử phat triển trong môi trường thuận lợi nhất đủ điều kiện để tiếp thu những tri thức và những diều có ích trong cuộc sống giúp nhân cách Mạnh Tử được hình thành tốt hơn

+ “Một hôm, thầy Mạnh Tử thấy nhà hàng xóm giết lợn, về hỏi mẹ: "Người ta giết lợn làm gì thế?". Bà mẹ nói đùa: "Để cho con ăn đấy". Nói xong, bà nghĩ lại hối rằng: "Ta nói lỡ mồm rồi". Con ta thơ ấu, trí thức mới mở mang mà ta nói dối nó, thì chẳng ra ta dạy nó nói dối hay sao? Rồi bà đi mua thịt lợn về cho con ăn thật”.

+Ở sự việc thứ tư, vì 1 câu nói đùa với con bà đã mắc phải sai lầm .Ngay sau đó , bà lập tức sửa sai bằng cách mua thịt cho con ăn. Bà muốn dạy con không được nói dối, phải thành thật. “Lại một hôm thầy Mạnh Tử đang đi học, bỏ học về nhà chơi. Bà mẹ đang ngồi dệt cửi, trông thấy, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung, mà nói rằng: "Con đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy”

+Sự việc cuối này : Khi cậu con trai bỏ học bà liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung . Chính hành động đó đã làm tác động tới đứa con . Lời nói của bà mẹ là để giải thích việc làm khác thường của mình,bà nói “"Con đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy” đó chính là bài học sâu sắc, phê bình nghiêm khắc về khuyết điểm con vừa mắc phải.Người mẹ đã có cách dạy con đúng đắn giúp cậu nhận thức và thay dổi để trở thành con người có nhân các tốt đẹp, dạy cho con có đạo đức vừa phải có chí học hành .

 

Câu2. Em hình dung bà mẹ Mạnh Tử là người như thế nào?

-Qua các sự việc trên ta thấy bà mẹ Mạnh Tử là một người mẹ yêu thương con cùng với cách dạy dỗ côn khéo léo , thông minh, tinh tế, cương quyết và nghiêm khắc trong việc dạy dỗ, giáo dục con cái.Luôn chọn đúng hướng cho cậu phát triển nhân cách của mình để trở thành con người có giáo dục và đạo đức tốt . Đó là 1 người mẹ tuyệt vời . Tạo cho con 1 lối sống tốt đẹp . Thương con nhưng không nuông chiều , ngược lại rất cương quyết

 

Câu 3. Nêu nhận xét về cách viết truyện trung đại Mẹ hiền dạy con.

- Cốt truyện được xây dựng  đơn giản

-Các nhân vật được miêu tả qua ngôn ngữ trực tiếp của người kể chuyện, qua hành động, ngôn ngữ đối thoại của nhân vật

- Là thể loại văn xuôi chữ Hán

- Nội dung có tính giáo huấn

-Truyện Mẹ hiền dạy con đơn giản nhưng gây được xúc động là nhờ có những chi tiết giàu ý nghĩa

Tục ngữ “ Gần mực thì đen , gần dèn thì sáng”

 

II :LUYỆN TẬP

 

Câu 1. Hãy phát biểu cảm nghĩ của em về việc: Bà mẹ thầy Mạnh Tử đang ngồi dệt vải trông thấy con bỏ học về nhà chơi, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung.

 

-1 hôm thầy Mạnh Tử đang đi học, bỏ học về nhà chơi. Bà mẹ đang ngồi dệt cửi, trông thấy, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung, mà nói rằng: "Con đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy".. Thái độ tức giận của người mẹ được thể hiện rõ ràng trước hành động trốn học bỏ về của đứa con . Đối với bà mẹ tấm vải đang dệt chính là thứ kiếm ra tiền trang trải cho cuộc sống , chăm lo cho cậu con trai đi học là tất cả những tâm huyết , công sức lao động đặt vào đó vậy mà người mẹ : “liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung”  Chính hành  động đó đã giúp Thầy Mạnh Tử học tập rất chuyên cần rồi về sau thành một bậc đại hiền. Hành động của Mạnh mẫu vừa thể hiện sự thương yêu, vừa thể hiện trí tuệ và sự kiên quyết trong việc dạy con của người mẹ. Đúng là nếu không có một bà mẹ vĩ đại, thầy Mạnh Tử sẽ không bao giờ có thể trở thành một nhà hiền triết vĩ đại được. Người ta đã nói: Người mẹ là thầy giáo thứ nhất của trẻ, nên người mẹ phải biết cách dạy trẻ; phải biết: “Dạy con từ thuở còn thơ”.

 

 

Câu 2. Từ chuyện mẹ thầy Mạnh Tử xưa, em có suy nghĩ gì về đạo làm con của mình.

Câu chuyên cho chúng ta suy nghĩ về phận là con luôn phải kính trọng cha mẹ kính trọng công ơn sinh thành. Không nên làm cho cha mẹ phải suy nghĩ , buồn lòng hay lo toan cho mình  Con cái cần phải cố gắng học chăm chỉ và luôn phấn đấu thì đó chính là món quà tuyệt vời nhất mà mỗi bậc sinh thành đều mong đợi,  là cách đền đáp công ơn có ý nghĩa nhất của con cái đối với cha mẹ của mình. Hãy yêu thương cha mẹ và luôn nghĩ tới họ để cố gắng học hành và làm việc . Cố gắng đền đáp công ơn sinh thành và giáo dưỡng của cha mẹ vì họ là những người luôn bên cạnh chúng ta luôn sẵn sàng bên ta những lúc khó khăn hay trong bất kì lúc nào chúng ta cần . Hãy luôn nói yêu cha mẹ mình và luôn cố gắng để cha mẹ được vui và an tâm về chúng ta

Bài viết gợi ý: