Nghị luận xã hội

 

Đề bài: “Hãy tạo ra sự khác biệt!”

Anh chị hãy viết một bài văn nghị luận khoảng 600 từ trình bày suy nghĩ của mình về phương châm sống trên.

 

Bài làm

 

                      Tồn tại trên cuộc đời cũng giống như bước đi trên bãi biển. Có người sẽ in đậm dấu chân của mình lên cát nhưng cũng có khi chỉ cần một cơn sóng cũng đủ để xóa nhòa dấu vết của ai khi. Cuộc sống là như vậy, Nếu không nổi bật và ấn tượng thì rất dễ bị khuất lấp. Chính điều đó đã hình thành trong mỗi người chúng ta phương châm sống: "Hãy tạo ra sự khác biệt! ".

 

 

                   Cuộc sống luôn muôn màu và có lẽ trong cuộc sống ấy những màu sắc đơn sắc hay nhạt nhòa thật khó lòng tồn tại. Bởi lẽ đó, tạo ra sự khác biệt - tạo nên cá tính riêng, màu sắc riêng là điều mà ai trong số chúng ta cũng cần hướng đến. Một cuộc đời tẻ nhạt, cu tối khi được vẽ thêm những vì sao "khác biệt" ắt hẳn ta sẽ thấy đời đáng sống hơn. Để rồi từ đó, ta không những sống có ích hơn mà còn đem lại động lực, hứng thú cho những người xung quanh.

 

                  Như vậy có thể nói, tạo ra sự khác biệt chính là cách đem lại thành công trong cuộc sống. Trong lĩnh vực kinh doanh, nêú chuyên viên quảng cáo không có những chiến dịch ưu đãi độc đáo, hấp dẫn, thì liệu có thu hút được khách hàng? Trong việc chọn hướng đi tương lai, nếu ta chỉ đi theo những con đường có sẵn thì rất dễ sa vào lối mòn. Việc chuẩn cho mình hướng đi riêng sẽ giúp ta có nhiều cơ hội thành công hơn. Nhà thơ Robert Frost đã từng nói: "Trong rừng có nhiều lối đi và tôi chọn lối đi không có dấu chân người". Câu nói ấy còn đặc biệt đúng trong lĩnh vực nghệ thuật vì nghệ thuật chỉ dung nạp sự sáng tạo và mới lạ. Bằng sự sáng tạo và mới lạ ấy, JK Rolling đã mang một thế giới hoàn toàn khác biệt đến với người đọc. Bà đã xây dựng cả một "đế chế phù thủy" trong Harry Potter. Sự độc đáo mới mẻ trong tư duy và cách viết của bà đã giúp bà trở thành một trong những nhà văn nổi tiếng nhất mọi thời đại.

 

 

                   Tuy nhiên, ta cũng cần biết khác biệt phải dựa trên cơ sở của trí tuệ và sự tích cực. Hiện nay, nhiều bạn trẻ tạo dấu ấn bằng cách thật lạ lùng.  Họ ăn mặc phản cảm chỗ đông người hay đưa ra những phát ngôn gây sốc. Thậm chí, họ còn là người tiên phong cho những trào lưu mà ắt hẳn nhiều người sẽ phải lắc đầu ngán ngẩm khi chứng kiến.  Đó không phải khác biệt mà là lập dị. Thay vì có được thành công, những người lập dị ấy sẽ rất dễ bị cô lập và kỳ thị.

    

                   Thế giới trẻ ngày nay cần nhận ra những giá trị riêng của bản thân và trung vào những giá trị ấy. Ta hãy  tạo ra sự khác biệt trên cơ sở tích cực một cách thông minh nhất. Đó chính là cách để chúng ta tạo ra cho mình một chỗ đứng, một dấu ấn riêng, có thể chưa hẳn là quan trọng nhưng cũng không thể thiếu trong cuộc sống này.

 

Người viết: Nguyễn Minh Hòa

Bài viết gợi ý: